Tiếng nói cho chính họ

TP - Ông Bruce Campbell, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, khẳng định, bằng các kinh nghiệm trên thế giới, các chương trình can thiệp giảm thiểu tác hại của HIV như chương trình 100% bao cao su cho hoạt động mại dâm, giáo dục đồng đẳng giữa những người bán dâm, cải thiện cơ hội tiếp cận các dịch vụ y tế và xã hội cơ bản, không làm tăng hoạt động mại dâm.

> Đưa người mẫu bán dâm vào cơ sở chữa bệnh

Với việc Quốc hội thông qua Luật Xử lý Vi phạm Hành chính ngày 20-6 vừa qua trong đó có điều khoản “Không đưa người bán dâm vào cơ sở chữa bệnh”, hy vọng tất cả các bên liên quan sẽ tăng cường sự hỗ trợ đối với các chương trình can thiệp giảm hại.

Sau sự kiện này, chúng ta sẽ chứng kiến việc Chính phủ đẩy mạnh xây dựng và thí điểm các mô hình hỗ trợ cung cấp các dịch vụ liên quan tới HIV cho người mại dâm đồng thời hỗ trợ người mại dâm thay đổi cuộc sống như đã nêu trong chương trình hành động giai đoạn 2011-2015.

Nhiều tổ chức quốc tế bày tỏ vui mừng khi thấy Bộ Lao động Thương binh & Xã hội đã và đang thực hiện vai trò điều phối thúc đẩy việc hợp tác giữa các cơ quan chính phủ, các tổ chức xã hội và các đối tác khác trong hoạt động giải quyết vấn đề mại dâm.

Tuy nhiên, quốc tế mong muốn chúng ta cần tìm ra cách thức khuyến khích sự tham gia tích cực hơn nữa của chính người bán dâm và đảm bảo cho người bán dâm có tiếng nói của chính họ. Sự tham gia của người bán dâm vào các hội nghị lớn gần đây ở VN, rồi việc hình thành các tổ chức của chính những người “hành nghề” này kiểu như “Liên minh Câu lạc bộ Về nhà” ở Hà Nội, là những tín hiệu tích cực ban đầu cho mong muốn tất yếu ấy.

Nhiều người kể cả nam và nữ bước vào con đường mại dâm vì muốn thoát khỏi những khó khăn về tài chính. Chúng ta biết rằng, nhiều khi muốn thoát khỏi hoạt động mại dâm, họ cũng không dễ dàng thực hiện được.

Trước mắt cần giải quyết tốt hơn các điều kiện về kinh tế xã hội, những nguyên nhân đang đẩy rất nhiều người vào con đường mại dâm hằng ngày và đang ràng buộc họ trong con đường đó.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá