Bí thư, Chủ tịch thành phố Đà Nẵng không ứng cử ĐBQH:

Tiếng nói của Đà Nẵng không vì thế mà yếu đi

TP - Ngày 21/3, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Bá Sơn, Chánh Thanh tra thành phố Đà Nẵng, cho rằng, việc Bí thư và Chủ tịch thành phố Đà Nẵng không ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV là chuyện bình thường.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.

“Thực ra không có một quy định nào bắt buộc lãnh đạo cao nhất một tỉnh, thành thì không được ứng cử. Tuy nhiên, do hai đồng chí Nguyễn Xuân Anh và Huỳnh Đức Thơ đảm nhận đồng thời hai chức vụ quan trọng, vì thế, Trung ương cũng thống nhất phương án hai đồng chí trên không ứng cử. Riêng Phó Bí thư Thành ủy Võ Công Trí không tham gia do quá tuổi theo quy định”.

Ông Nguyễn Bá Sơn nói, thực tế trên phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh hiện nay, khi Bí thư và Chủ tịch thành phố Đà Nẵng đảm đương quá nhiều công việc, vì thế kiêm thêm lãnh đạo Đoàn ĐBQH của thành phố là quá sức. “Thực ra, hoạt động của Quốc hội chính là xây dựng và giám sát luật pháp. Vì thế, việc các ĐBQH tại các địa phương là những cán bộ chuyên trách sẽ sâu sát hơn, giúp cho Quốc hội hoạt động tốt hơn, trong khi lãnh đạo chủ chốt các tỉnh thành thường bận quá nhiều việc, ôm đồm không hết”.

Ông Sơn cho rằng, sự vắng mặt của ông Nguyễn Xuân Anh và ông Huỳnh Đức Thơ sẽ không làm tiếng nói của Đà Nẵng tại Quốc hội vì thế mà yếu đi. “Các cán bộ là ĐBQH của Đà Nẵng đều chịu sự lãnh đạo của Ban thường vụ Thành ủy, vẫn sẽ nói lên tiếng nói của Đảng bộ và người dân thành phố Đà Nẵng”.

Hiện lãnh đạo Đoàn ĐBQH thành phố Đà Nẵng là ông Nguyễn Thanh Quang, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng