Tiếp bài “Sản phụ gánh chịu hậu quả vì tắc trách y tế”

TPO - Chiều 20/7/2016, sở Y tế Đắk Lắk họp thông báo kết luận của hội đồng chuyên môn đối với trường hợp sản phụ Hoàng Thị Phương (xã Cư K’lông, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk).

Anh Nam (giữa) cùng bố mẹ lên sở họp
Anh Nam (giữa) cùng bố mẹ lên sở họp

Sau cuộc họp, anh Hoàng Văn Nam, chồng sản phụ Phương gặp phóng viên, cho biết: “Hôm qua nhà mình nhận được bản phô tô giấy mời có ghi gửi Hoàng Thị Phương do bác sĩ bệnh viện huyện đưa đến. Hôm nay lên sở mới nhận được giấy mời bản chính do giám đốc sở Y tế Doãn Hữu Long ký tên đóng dấu nhưng lại để trống không ghi gửi ai cả, bảo lên họp để nghe hội đồng chuyên môn của sở Y tế kết luận đối với trường hợp sản phụ Hoàng Thị Phương.”

Do chị Phương còn đau yếu không đi xa được, đại diện gia đình hai bên gồm mẹ anh Nam, anh Nam, bố và anh chị Phương đã gác lại mọi việc, thuê xe từ xã Cư K’lông huyện Krông Năng khoảng 90 km lên sở Y tế trước giờ triệu tập họp là 14h30’, nhưng họ phải chờ tới hơn 15h cuộc họp mới bắt đầu, và chỉ nửa tiếng sau là kết thúc.

Cả gia đình 4 người thay nhau kể với phóng viên: Tại cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn sở Y tế là bác sĩ Bùi Trường Phong, phó giám đốc sở xác nhận: Bệnh nhân có bệnh nhưng bệnh viện huyện đã không phát hiện ra bệnh của bệnh nhân kịp thời ! Hội đồng sẽ trình bày đầy đủ nội dung để giám đốc sở báo cáo Bộ Y tế. Bây giờ Hội đồng chỉ kết luận được như vậy thôi. Nếu gia đình không đồng ý, muốn kiện đi đâu thì cứ kiện ! Còn đại diện bệnh viện đa khoa huyện Krông Năng thì cho rằng đây là một sai sót không mong muốn.

Anh Nam bức xúc nói: Cho tới hết cuộc họp, gia đình tôi chỉ nhận được câu trả lời như vậy ! Họ không làm biên bản, không mời gia đình tôi ký vào văn bản, không xin lỗi câu nào, cũng không phân tích rõ ràng là bệnh viện sai cái gì cả. Trong khi vợ tôi vì mất oan con mà đau yếu đến nay chưa phục hồi được. Gia đình tôi sẽ phải làm đơn khiếu nại tiếp.

Vụ việc này Tiền Phong đã phản ánh trong bài “Sản phụ ghánh chịu hậu quả vì tắc trách y tế” ra ngày 8/6/2016. Những ngày cuối thai kỳ chị Hoàng Thị Phương thấy đau bụng, ho và đau ngực, được gia đình đưa đến bệnh viện huyện Krông Năng khám và nhập viện chờ sinh. 

Sau 7 ngày nằm tại khoa ngoại- sản, chị ho ra máu nhưng bệnh viện vẫn chỉ thăm khám lơ là và cấp thuốc cầm chừng nên gia đình chị xin được chuyển viện. Bệnh viện kêu không có xe, gia đình chị phải thuê xe ngoài chở sản phụ hơn 80 km lên bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh, bệnh viện vẫn không cử nhân viên y tế theo chăm sóc. 

Bác sĩ BV Thiện Hạn chẩn đoán chị suy tim, phù phổi cấp, song thai con so 37 tuần chuyển dạ, thai suy, mẹ lại thiếu ô xy suốt đường chuyển viện nên khi các bác sĩ mổ lấy thai, dù rất nỗ lực cũng chỉ cứu được mẹ, không thể cứu hai bé.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá