Tiếp bài 'Trở về sau 30 năm mất tích' :Gian nan tái hòa nhập

TP - Trở về quê trắng tay cùng sức lực cạn kiệt ở tuổi gần 60, bà Cao Thị Dậu rất cần sự giúp đỡ của các cấp có trách nhiệm. Bên cạnh đó, nội dung tố cáo của bà Dậu cũng đang được xác minh…

Liên tục ốm sau khi về nước, bà Dậu được người thân đưa đi khám bệnh   
ẢNH GIA ĐÌNH CUNG CẤP
Liên tục ốm sau khi về nước, bà Dậu được người thân đưa đi khám bệnh   ẢNH GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Tiền Phong số 110 (ngày 20/4) đăng tải câu chuyện bà Cao Thị Dậu (sinh năm 1962, quê xã Xuân Tân, Xuân Trường, Nam Định) trở về từ Trung Quốc sau 30 năm lưu lạc. Hiện, bà Dậu không còn giấy tờ tùy thân, hộ khẩu đã bị cắt. Cuộc sống hiện tại của bà hoàn toàn nhờ sự giúp đỡ của người thân trong gia đình.

Trở về sau 30 năm mất tích

Năm 1989, bà Cao Thị Dậu rời khỏi nhà, gia đình không rõ đi đâu. 30 năm sau, bà Dậu trở về trong tình trạng kiệt quệ và cho biết trước đây mình bị đưa sang Trung Quốc, phải chịu cảnh sống cực khổ trong nhiều năm…

Ông Đặng Duy Lộc, Trưởng Công an xã Xuân Tân cho biết: “Sau khi bà Dậu trở về, chúng tôi kiểm tra hồ sơ lưu và tìm được giấy tờ cần thiết. Đó là Phiếu đăng ký nhân khẩu theo hộ (do cuộc tổng điều tra dân số năm 1979) có tên bà Cao Thị Dậu, nằm trong hộ khẩu do ông Cao Văn Phược (bố bà Dậu) là chủ hộ. Bà Dậu khi đó là xã viên Hợp tác xã nông nghiệp Xuân Tân. Hiện tại, hộ khẩu của bà Dậu cũng đã cắt. Chúng tôi đang làm các thủ tục cần thiết báo cáo Công an huyện để bà Dậu được nhập lại hộ khẩu và làm thẻ căn cước công dân”.

Ông Cao Văn Thành, em ruột bà Dậu cho biết: Khi bà Dậu rời khỏi địa phương một thời gian, đất canh tác bà được giao đã bị thu hồi. Nay bà Dậu trở về, cuộc sống rất khó khăn. Bên cạnh đó, do sức khỏe yếu nên gia đình phải đưa bà Dậu đi viện khám. “Lần gần nhất khám tại Bệnh viện Bạch Mai. Chị tôi hiện ở với em gái ngoài Hà Nội để tiện điều trị ngoại trú”- ông Thành nói.  

Việc làm rõ nguyên nhân bà Dậu mất tích cách đây 30 năm là việc cần thiết nhất để bà tái hòa nhập cộng đồng. Biên bản bàn giao do Công an huyện Xuân Trường lập ngày 10/3/2019 ghi: Khoảng 8 giờ sáng cùng ngày, bà Cao Thị Dậu đã đến Công an huyện để trình báo. Tại đây, bà Dậu đã cho biết mình bị lừa sang Trung Quốc từ lâu.

Sau đó, trong Biên bản ghi lời khai do cán bộ Đội An ninh Công an huyện Xuân Trường lập ngày 8/4/2019, bà Dậu khai năm 1989 được ông H, một người dân địa phương đưa sang Trung Quốc. Cùng đi với bà Dậu khi đó còn có hai người chị ruột của ông H. Tuy nhiên, sang đến Trung Quốc, hai chị ruột của ông H đã đi nơi khác, còn bà Dậu được giao cho ba người đàn ông bản địa. Những người này sau đó đã đưa bà Dậu vào rừng sâu mà đến nay bà vẫn không rõ đó là nơi nào, để liên tục chăn một đàn trâu từ đó cho đến khi họ thả bà về nước.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông H cho biết, ông có người chị ruột lấy chồng người Trung Quốc và theo chồng về nước đã lâu. Năm 1989, gia đình cử ông sang thăm người chị gái này, nên khi biết chuyện mẹ bà Dậu đã nói với mẹ ông H nhờ đưa bà Dậu đi theo. Khi sang Trung Quốc, ngoài bà Dậu còn có một người chị của ông H. Sau khi đưa bà Dậu và chị ruột tới nhà người chị lấy chồng Trung Quốc, ông H ở đây chơi hai ngày rồi về nước. Ông H cho biết, việc mình giúp đỡ bà Dậu sang Trung Quốc là để bà làm cỏ tại gia đình chị ruột mình, không có chuyện giao bà cho những người dân bản địa tại đây.

Trung tá Nguyễn Hồng Hạnh, Phó trưởng Công an huyện Xuân Trường cho biết, do sự việc xảy ra đã lâu, lại phức tạp nên cần thời gian để điều tra. Ông Cao Trọng An, Đội phó Đội Điều tra hình sự, ma túy (Công an huyện Xuân Trường) cho biết thêm: Những tài liệu vượt biên trái phép theo đường tiểu ngạch vào năm 1989, hiện cơ quan công an địa phương vẫn lưu giữ.

Ngày 3/4, UBND tỉnh Nam Định có văn bản (số 167) báo tin cho ông Cao Văn Thành, cho biết: Sau khi nhận được đơn của ông phản ánh việc bà Cao Thị Dậu bị lừa sang Trung Quốc, UBND tỉnh đã chuyển đơn đến Công an tỉnh để xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng