Tiếp bài Xe “chặt chém”: Nhái thương hiệu, sai luồng tuyến

TP - Liên quan xe khách 29B-05497 chạy tuyến Thanh Hóa - Hà Nội “chặt chém” và chở quá số người quy định bị CSGT tạm dừng xử lý ngày 4/1, sau khi xác minh, Tiền Phong được biết, xe này chạy sai luồng tuyến và nhái thương hiệu để bắt khách. Lãnh đạo bến xe Giáp Bát cho biết, đang phát thông báo khẩn để truy xe này.

Mang logo Xí nghiệp xe khách Nam (Transerco) nhưng xe 29B-05497 lại treo biển xe Hà Hương để bắt khách. Ảnh hành khách cung cấp
Mang logo Xí nghiệp xe khách Nam (Transerco) nhưng xe 29B-05497 lại treo biển xe Hà Hương để bắt khách. Ảnh hành khách cung cấp

Tuy có hợp đồng chạy bến Giáp Bát - bến xe TP Thanh Hóa, nhưng trưa 4/1 xe khách 29B-05497 đã chạy lên tận huyện Thọ Xuân (cách TP Thanh Hóa gần 40km) để bắt khách. Điều đáng nói, để chạy lên huyện Thọ Xuân bắt khách, xe 29B-05497 đã treo biển hãng xe khách Hà Hương (hãng xe chạy Thọ Xuân - Giáp Bát gần chục năm nay).

Theo tìm hiểu của PV, do thấy tên hãng xe quen thuộc nên trưa 4/1 hàng chục hành khách đứng chờ xe tại thị trấn Thọ Xuân lên xe 29B-05497. “Thấy xe cũ lại không phải xe giường nằm quen thuộc chúng tôi băn khoăn thì cả phụ và lái xe đều nói: xe lớn hết chỗ nên xe này chạy tăng cường”, một hành khách kể lại.

Cũng theo hành khách này, thời điểm 12h30 hằng ngày xe Hà Hương có một “nốt” đi Hà Nội, tuy nhiên tầm 12h20 ngày 4/1 đã thấy xe 29B-05497 xuất hiện. Sau khi “vợt” toàn bộ hành khách đi Hà Nội tại Thọ Xuân, xe 29B-05497 chạy xuống TP Thanh Hóa và bỏ biển hiệu, chạy như xe hợp đồng theo hướng Hà Nội.

Trên đường chạy ra Hà Nội ngoài thu giá cao gần gấp đôi, xe 29B-05497 có 29 chỗ nhưng nêm gần 40 khách nên đã bị một số hành khách bức xúc phản ánh đến báo Tiền Phong. Sau khi nhận được thông tin từ PV Tiền Phong, Đội CSGT số 8, CATP Hà Nội đã lập chốt chặn và giữ xe 29B-05497 trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, xử lý với lỗi chở quá số người quy định.

Nhái thương hiệu, sai luồng tuyến

Trước việc xe mang thương hiệu Hà Hương “chặt chém” và chở quá số người quy định, chiều qua đại diện hãng xe này cho biết hàng ngày hãng có 3 nốt chạy Giáp Bát (Hà Nội) nhưng tất cả xe này đều là dòng xe giường nằm to, hãng không có xe nào dưới 30 chỗ và có biển số 29B-05497. Lý giải xe 29B-05497 gắn thương hiệu Hà Hương bắt khách tại Thọ Xuân trưa 4/1, đại diện hãng xe này cho rằng, đây là xe nhái và hãng đã phát hiện hàng năm nay.

“Mỗi khi vào dịp cao điểm có nhiều hành khách đi về trên chiều Thọ Xuân - Hà Nội xe này lại xuất hiện tại Thọ Xuân. Nhiều lần chúng tôi đã đề nghị cơ quan chức năng giải quyết nhưng không hiểu sao xe này vẫn tồn tại và hoạt động ngang ngược”, đại diện nhà xe Hà Hương nói.

Xác minh xe 29B-05497 tại bến xe Giáp Bát chiều qua, PV Tiền Phong được biết, xe này được Sở GTVT Hà Nội cấp nốt hoạt động cố định trên tuyến bến Giáp Bát - bến xe TP Thanh Hóa. Đơn vị chủ quản xe 29B-05497 là Xí nghiệp Xe khách Nam Hà Nội - Tổng Cty Vận tải Hà Nội (Transerco).

Nói về việc xe khách này có nốt chạy về bến xe TP Thanh Hóa nhưng lại chạy lên tận huyện Thọ Xuân bắt khách, ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát cho rằng, xe chạy như vậy là sai luồng tuyến, tại bến xe Giáp Bát nhà xe Hà Hương không có nốt nào chạy tuyến Thọ Xuân - Giáp Bát dưới 30 chỗ như vậy.

Với những thông tin được hành khách phản ánh trên báo Tiền Phong ngày 4/1, ông Thành cho biết ngày 5/1 bến xe đã phát thông báo yêu cầu lái phụ xe 29B-05497 đến giải trình. Tuy nhiên đến cuối giờ chiều vẫn chưa thấy lái, phụ xe đến.

Với lỗi chở quá số người quy định và nhái thương hiệu chạy sai luồng tuyến, trong ngày hôm nay (6/1) lãnh đạo bến xe Giáp Bát sẽ chỉ đạo đội giám sát đến trực tiếp nơi xe khách 29B-05497 hoạt động để yêu cầu lái phụ xe vào làm tường trình. Sau khi xác định được các lỗi, hình thức đầu tiên mà bến xử lý là dừng hoạt động xe này tại bến.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng