Tiếp cận ngôi nhà thiếu nữ bị cha giam cầm gần 3 tháng

Ngày 19/10, PV đến thôn Tân Lợi, xã Tân Văn, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) tiếp cận ngôi nhà mà ông Hoàng Văn Minh giam nhốt con gái H.T.B.D (20 tuổi) gần 3 tháng qua.

Tiếp cận ngôi nhà thiếu nữ bị cha giam cầm gần 3 tháng

> Giam cầm con gái 2 tháng vì sợ bị 'hại đời'
> Một cô bé bị nhốt 8 tháng trong... cốp xe

Sáng 19/10, theo chân ông Vũ Duy Đăng, công an xã Tân Văn chúng tôi đến thôn Tân Lợi, ngôi nhà ông Minh nằm bên sườn đồi, cổng nhà bị khóa kín. Ông Đăng thuyết phục ông Minh mở cổng để vào thăm gia đình và cô D., nhưng ông Minh từ chối với lý do “con D. bị bệnh tâm thần biết gì mà thăm”.

Sau đó cán bộ Hội phụ nữ thôn và Công an H.Lâm Hà thuyết phục xin phép vào thăm và đưa D. đi chữa bệnh nhưng ông Minh thẳng thừng từ chối.

Khi thấy người dân tập trung đông trước nhà, ông Minh chửi rủa, ném đá yêu cầu mọi người giải tán, ông còn cầm rựa dài ra hăm dọa nếu ai bước vào cổng. Ngoài ra ông dùng kìm gia cố cổng chắc chắn hơn.

Sau gần 4 giờ cán bộ thôn, xã và huyện Lâm Hà thuyết phục bất thành. PV Thanh Niên, bất đắc dĩ đóng vai cán bộ ngành bảo hiểm xã hội đến thăm, xin chụp hình để làm thẻ bảo hiểm cho D. Lúc này ông Minh mới đồng ý mở cửa cho vào nhưng trên tay vẫn cầm cây rựa.

Căn phòng cô D. bị nhốt chỉ khoảng 10 m2, cánh cửa sắt khóa chặt, PV phải đứng lên chiếc ghế mới có thể chụp hình qua ô thông hơi trên cánh cửa.

D. nằm ngủ trên chiếc giường nhỏ, đôi tay gầy guộc, trông rất yếu ớt. Căn phòng ẩm thấp, thiếu ánh sáng, hôi hám và không có bất cứ vật dụng gì.

Sợ con bị người khác lợi dụng nên... giam cầm

Bà Chu Thị Hương, cán bộ phụ nữ thôn Tân Lợi kể, ngày 23.8, anh Tư Mến (thợ hàn) được ông Minh thuê vào hàn cánh cửa sắt để nhốt cô D. trong nhà. Khi thấy anh Mến, D. đã năn nỉ xin anh cứu cô ra khỏi căn nhà. Anh Mến báo sự việc cho trưởng thôn và Hội phụ nữ thôn.

Chiều cùng ngày, Công an xã Tân Văn cùng các cán bộ thôn Tân Lợi đến thuyết phục ông Minh thả cô D. ra, nhưng ông Minh nói con gái bị bệnh tâm thần phải nhốt để khỏi đi rông. Sau nhiều giờ thuyết phục đến 21 giờ, ông Minh mới đồng ý cho đoàn công tác đưa cô D. đến Trung tâm Y tế huyện (TTYT) khám sức khỏe.

Ông Nguyễn Hải Quân, Phó Công an xã Tân Văn cho biết ông Minh thừa nhận đã giam con gái trong phòng từ cuối tháng 7.2013. Khi ông Quân đến đưa cô D. đi khám bệnh, do lâu ngày không được tắm rửa nên rất hôi hám.

Sau khi khám sức khỏe, Công an xã Tân Văn lập biên bản bàn giao cô D. cho ông Minh tiếp tục chăm sóc và buộc cam kết không giam cô D. trong phòng kín. Thế nhưng theo bà Hương, ngày 24.8, đoàn trở lại nhà ông Minh thì cô D. vẫn bị nhốt kín, ông Minh không cho hội phụ nữ vào thăm. Từ đó đến nay gần 3 tháng, cô D. hoàn toàn bị cách ly trong căn phòng tối tăm.

Bà Hoàng Thị Niệm (58 tuổi), chị ông Minh kể: “Khi cháu D. lên 2 tuổi, bố mẹ cháu ly dị, cháu D. sống với bà nội. Cháu học đến lớp 8 thì nghỉ học đi học và làm nghề thêu, cháu không bị bệnh tâm thần gì cả”. Năm 2007 D. về sống với bố tại thôn Tân Lợi, gần 3 năm qua ông Minh rất ít tiếp xúc với bà con làng xóm. Ông Minh cũng cấm D. giao tiếp với hàng xóm.

Bà N.T.T.T (hàng xóm) cho biết có lần D. bỏ trốn khỏi nhà bị ông Minh rượt đuổi hơn 1 km bắt về, sau đó ông thuê thợ hàn hàn kín cửa giam D. trong phòng, cách ly hoàn toàn với bên ngoài. Khi hàng xóm tới thuyết phục ông Minh thả con gái ra thì ông giải thích D. bị bệnh tâm thần, sợ người khác lợi dụng và làm hại con gái vì con gái đã lớn, nên phải nhốt kín!

Ông Lăng Văn Huy, Trưởng thôn Tân Lợi cho biết vài năm gần đây ông Minh sống cách ly với xã hội, ít sinh hoạt với thôn, có thái độ và cách sống, cách ứng xử không bình thường.

Trả lời chúng tôi tại sao biết cô D. bị giam cầm gần 3 tháng mà chính quyền xã Tân Văn không giải cứu? ông Nguyễn Công Thức, Chủ tịch UBND xã Tân Văn giải thích: “Mối quan hệ giữa cha con ông Minh là không bình thường. Nhưng chúng tôi làm từ từ, xem ông Minh có thay đổi thái độ gì không, xem tình cha con có cải thiện được không. Giải quyết chuyện gia đình phải vừa có lý vừa có tình”.

Ông Thức cho biết có giao nhiệm vụ cho công an xã và Hội phụ nữ giám sát, theo dõi nếu có biểu hiện “bất thường đột biến” thì chính quyền mới vào cuộc. Ông Thức cũng cho biết sau khi đưa cô D. đi khám bệnh UBND xã chưa nhận được văn bản nào xác nhận cô D. bị bệnh tâm thần hay bị xâm hại tình dục của TTYT.

Bà Chu Thị Hương cho biết thêm, hôm đưa cô D. đến TTYT khám bệnh, TTYT nói không có chuyên môn khám bệnh tâm thần, còn muốn khám phụ khoa TTYT yêu cầu phải có giấy đề nghị của bên công an. Cho nên hôm đó cô D. chỉ được khám sức khỏe tổng quát mà thôi.

Ông Thức cho biết đầu tuần tới các ban ngành của xã đánh giá, phân tích tình hình, báo cáo vụ việc cho UBND huyện Lâm Hà để xin ý kiến chỉ đạo hướng giải quyết.

Cổng nhà luôn đóng kín
Cổng nhà luôn đóng kín.
Khóa chặt cổng
Khóa chặt cổng.
Công an xã thuyết phục ông Minh mở cổng
Công an xã thuyết phục ông Minh mở cổng.

            Người dân hiếu kỳ đứng xem
Người dân hiếu kỳ đứng xem.
Ông Minh gia cố cổng chắc hơn
Ông Minh gia cố cổng chắc hơn.
Đứng canh trước sân nhà
Đứng canh trước sân nhà.
Mang rựa ra dọa nếu ai bước vào cổng
Mang rựa ra dọa nếu ai bước vào cổng.
Ông Hoàng Văn Minh
Ông Hoàng Văn Minh.
Người dân đến xem ngày một đông hơn
Người dân đến xem ngày một đông hơn.
Cửa sổ nhỏ của căn phòng, nơi giam giữ cô D
Cửa sổ nhỏ của căn phòng, nơi giam giữ cô D.
Cô D. bị giam cầm trong căn phòng dơ bẩn và hôi thối
Cô D. bị giam cầm trong căn phòng dơ bẩn và hôi thối.
Ông Minh tiếp tục ngồi canh cửa vào nhà
Ông Minh tiếp tục ngồi canh cửa vào nhà.

Theo Thanh Niên


Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng