Tiếp dân nghèo, sao cán bộ đeo vàng đầy người?

TPO - Cử tri quận 2, TP.HCM cho biết rất bức xúc khi chứng kiến hình ảnh một số cán bộ đeo vàng đầy người trong lúc tiếp công dân và đặt vấn đề: "công bộc" của dân sao giàu thế?

Sáng nay, 4/5, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân (HĐND) TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm và Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 7 đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 2 trước kỳ họp thứ 3 của Quốc hội.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Lê Thị Bạch Tuyết (phường Bình Trưng Tây) đề nghị nhà nước tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ và có chế tài nghiêm khắc đối với các hành vi tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép.

Bà Tuyết cũng đề cập đến hàng loạt trường hợp “cả họ làm quan” tại nhiều địa phương mà truyền thông phản ánh trong thời gian qua, cũng như những hình ảnh bị cho là phản cảm khi cán bộ tiếp nhân dân.

“Nhiều cán bộ tiếp dân nghèo mà hai tay đeo hai nhẫn hột xoàn to tướng, cổ tròng thêm một dây chuyền vàng to bằng ngón tay. Là công bộc của dân, sao giàu thế? Khoe vàng ở đâu, tại sao vô cơ quan mà khoe, rất phải cảm”, bà Tuyến bức xúc.

Cử tri Nguyễn Văn Trạch phản ánh, người dân rất đồng tình với việc lập lại trật tự lòng, lề đường, dành vỉa hè cho người đi bộ. Nhiều nơi người dân còn tự nguyện chấp hành, không chờ đến lúc bị cưỡng chế. "Nhưng hiện nay có tình trạng mỗi nơi một kiểu, chỗ làm gắt, chỗ cho phép.

“Nếu lơ là, vỉa hè sẽ bị tái chiếm. Như hẻm 94/6 Hoà Bình (phường 5, quận 11) bị chiếm hết vỉa hè, nếu trong hẻm xảy ra cháy thì hậu quạ sẽ rất nghiêm trọng”, ông Trạch cảnh báo.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri trình bày ý kiến bức xúc, khiếu nại xung quanh dự án khu đô thị Thủ Thiêm.

Thay mặt Tổ đại biểu, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cam kết sẽ chuyển các kiến nghị cử tri đến kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Tại buổi tiếp xúc, bà Tâm yêu cầu lãnh đạo các sở ban ngành chức năng và lãnh đạo quận 2 giải đáp các ý kiến, khiếu nại của cử tri về dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, công khai minh bạch trong quy hoạch, giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư.

Bà Tâm nói: “Dân phản ánh không được cán bộ tiếp dân tôn trọng. Lãnh đạo quận kiểm tra lại và rút kinh nghiệm. Tính công khai minh bạch trong thực hiện dự án luật và quy chế dân chủ đã quy định, phải thực hiện tốt. Nếu dân chưa đồng tình thì phải tiếp tục vận động thuyết phục. HĐND TPHCM giám sát nhiều nơi chính quyền địa phương có giải quyết nhưng thông báo giải quyết khiếu nại không đúng quy định gây bức xúc cho dân”.

“Vấn đề Thủ Thiêm phải làm rõ ràng để trả lời cho người dân. Thường trực thành uỷ đã họp nhiều lần. Đây là vấn đề chưa khép lại, có ý kiến thì còn phải tiếp tục giải quyết”, bà Tâm khẳng định.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng