Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia:

Tiếp nhận nhiều mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm virus H5N1

TP - Theo thông tin mới nhất, hiện tại sức khỏe 2 bệnh nhân nhiễm virus cúm A/H5N1 đã ổn định, được bỏ mặt nạ hỗ trợ thở thay bằng thở oxy. Các tổn thương tại phổi và cơ quan phủ tạng khác không tiến triển nữa.

Thông tin này do chính PGS.TS Nguyễn Đức Hiền - Viện trưởng Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia thông báo tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống cúm gia cầm trên người diễn ra hôm qua (6/6).

Ngày 5/6, Viện cũng tiếp nhận thêm 3 bệnh nhân nghi ngờ mắc cúm A/H5N1. Kể từ khi xuất hiện hai bệnh nhân mắc virus H5N1, Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia liên tiếp nhận được hàng loạt mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm virus này từ các bệnh viện tuyến dưới chuyển lên.

Với công nghệ xét nghiệm bằng PCR do các chuyên gia đến từ nước Anh trợ giúp, Viện Các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới Quốc gia đã làm xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm này, chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm cúm A/H5N1.

TS.Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Việt Nam (Bộ Y tế) cho biết, đến thời điểm này, phác đồ điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus H5N1 do Bộ Y tế ban hành vẫn phát huy hiệu quả tốt.

Bằng chứng là việc hai bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh trở lại sau 17 tháng Việt Nam vắng bóng cúm gia cầm trên người đã hồi phục và sắp được xuất viện.

Ông Nga cho biết thêm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo nhiều khả năng sẽ xuất hiện đại dịch cúm gia cầm trên người với quy môt toàn thế giới với chủng virus H5N1 biến chủng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng