Tiếp sức người bệnh

TP - Không chỉ tập trung vào công tác chuyên môn khám, chữa bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng còn tham gia kêu gọi tiếp sức cho bệnh nhân nghèo, khó khăn. Những cử chỉ ân cần, những món quà thiết thực đến đúng lúc đã giúp người bệnh vượt qua cảnh khốn khó.

Tháng 6 vừa qua, Phòng Công tác xã hội (CTXH) Bệnh viện Đà Nẵng chính thức thành lập. Ngoài nhiệm vụ chính là tư vấn, hướng dẫn người bệnh khi đến làm các thủ tục khám, chữa bệnh, các y bác sỹ của phòng còn có thêm nhiệm vụ mới là kết nối với các mạnh thường quân, kêu gọi giúp đỡ để kịp thời sẻ chia với những bệnh nhân nghèo đang chữa trị.

Ông Lê Văn Chung (60 tuổi, xã Điện Thắng, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), bị bệnh gan, nằm điều trị tại bệnh viện nhiều năm nay. Mới đây, Phòng CTXH kêu gọi quyên góp được gần 2 triệu đồng để giúp đỡ ông Chung và gia đình. Ông Chung cảm động vì sự giúp đỡ từ những người xa lạ. Số tiền này lớn đối với ông khi gia đình khánh kiệt vì bệnh tật kéo dài.

Ông Phan Văn Huy (50 tuổi, quê Nông Sơn, Quảng Nam) ốm yếu vì bệnh thận. Vợ mất sớm, ông một mình nuôi 2 con ăn học. Cách đây 2 năm ông Huy phát hiện bị bệnh suy thận, phải nhập viện chữa trị. Bao nhiêu tài sản, vốn liếng ở quê đều đã dồn hết nhưng bệnh tình của ông vẫn chưa thuyên giảm bao nhiêu. Từ sự kêu gọi giúp đỡ của Phòng CTXH, vừa qua, ông  Huy được các nhà hảo tâm giúp đỡ bằng các phần quà, suất ăn miễn phí cùng một số tiền để ông  chữa bệnh. “Nếu không có sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, e rằng tôi đã không thể cầm cự nổi với hoàn cảnh hiện tại”, ông  Huy tâm sự. 

Không chỉ kêu gọi có các mạnh thường quân, nhà hảo tâm giúp đỡ, tiếp sức cho các bệnh nhân, Phòng CTXH cũng hướng tới việc kêu gọi các tình nguyện viên là các em sinh viên đang theo học các trường ĐH, CĐ trên địa bàn cùng tham gia. Những tình nguyện viên trước khi tham gia đều được tập huấn, trang bị những kiến thức, kỹ năng, đặc biệt là kỹ năng ứng xử với người bệnh.  Đến nay, hàng chục bạn tình nguyện viên đều đặn có mặt tại bệnh viện vào dịp cuối tuần để giúp đỡ  người bệnh nghèo, già cả. Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng là một kênh kêu gọi giúp đỡ lan tỏa đến cộng đồng, xã hội.

Lê Thị Thanh Hằng (quê ở Quảng Bình, hiện đang là sinh viên ĐH Kỹ thuật – Y dược Đà Nẵng) tham gia đội tình nguyện được 3 tháng nay, nói: “Gia đình em cũng nghèo khó, nên em hiểu được nỗi khổ của những người bệnh nghèo. Em chỉ mong sao, ngày càng có nhiều người chung sức, chung lòng để giúp các cô, các bác có điều kiện chữa trị, lành bệnh để về với người thân và gia đình”.

Bác sĩ Lê Hồng Hải, Trưởng phòng CTXH Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết: Sau 4 tháng đi vào hoạt động, Phòng CTXH Bệnh viện Đà Nẵng đã tiếp nhận hàng ngàn suất quà của các nhà hảo tâm là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp gửi đến để sẻ chia với những bệnh nhân có hoàn cảnh bất hạnh. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá