Tiếp tục có rung chấn ở Bắc Trà My

TP - Sau 5 trận động đất xảy ra tối 3-9, vùng Bắc Trà My (Quảng Nam) những ngày qua lại tiếp tục bị những rung chấn nhẹ.

Tiếp tục có rung chấn ở Bắc Trà My

> Trắng đêm lo động đất

Sáng sớm 5-9, Đài PTTH huyện Bắc Trà My phát bản tin về trận động đất mạnh nhất đo được vào lúc 20h46 tối 3-9 là 4,2 độ Richter. Hệ thống loa phát thanh truyền đi khắp thị trấn Trà My và một số xã lân cận.

Tháng 11-2011, đợt động đất mạnh nhất chỉ 3,5 độ Richter. Trong khi đó, thông tin về khả năng chịu được động đất của đập thủy điện Sông Tranh 2 là 5,5 độ Richter.

Liên tiếp trong hai ngày 4 và 5-9, người dân tiếp tục cảm nhận được rung chấn nhẹ.

Chị Đoàn Thị Nhi, một hộ kinh doanh nhỏ ngay lối vào trụ sở làm việc của BQL thủy điện Sông Tranh 2, cho biết: Không chỉ tối 3-9 mà liên tiếp hai ngày nay đều có rung động, tuy nhẹ nhưng dân vẫn e ngại.

Một diễn biến khác, ngày 5-9, đoàn công tác của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước có mặt tại đập thủy điện Sông Tranh 2, vào bên trong đường hầm để kiểm tra khảo sát việc khắc phục sự cố rò rỉ. Tuy nhiên, thông tin về đập thủy điện này vẫn đang được giữ kín.

Tại hành lang dẫn vào đập và trụ sở làm việc, người của BLQDA Thủy điện 3 cũng “đóng cửa” với báo chí.

Trước đó, cuối tháng 8-2012, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh Quảng Nam, ông Nguyễn Ngọc Truyền, Chánh văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam khẳng định: “Đập thủy điện Sông Tranh 2 không phải là công trình an ninh quốc phòng nên cấm cửa báo chí là vô lý”.

Ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, cho biết: “Đoàn công tác của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước làm việc trực tiếp với BQLDA Thủy điện 3 chứ không thông qua huyện nên chúng tôi hoàn toàn không biết”.

Theo ông Phong, lần tới đây, khi tổ chức họp báo giữa các bên sau khi đoàn công tác báo cáo với Chính phủ, huyện sẽ tổ chức truyền thanh trực tiếp để cho người dân đều được nghe.

Hiện, huyện Bắc Trà My đã lên kế hoạch di dời người dân các vùng xung yếu trong mùa mưa bão sắp tới nếu có sự cố nguy cấp đối với đập Sông Tranh 2.

Đập Thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn

Hà Nội  - Trao đổi với PV chiều 5-9, ông Bùi Trung Dung - Phó Cục trưởng Cục giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cho biết: Động đất ngày 3-9 tại khu vực Thủy điện Sông Tranh 2 là động đất kích thích.

Chuyên gia vật lý địa cầu đo được động đất ở đó đến 4,2 độ richter, nhưng tâm chấn nông, tầm 7km. Trong khi đó báo cáo của Tư vấn độc lập khẳng định, đập có thể chịu được động đất 5,5 độ richter.

Theo ông Dung, về nguyên tắc, động đất kích thích không thể vượt được cấp động đất theo thiết kế và động đất ngày càng nhỏ đi.

Ngày 4-9, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã cử hai chuyên gia vào Sông Tranh. Đến ngày 5-9, kết quả kiểm tra sơ bộ đập tương đối tốt, không ảnh hưởng gì từ vụ động đất vừa rồi. Sắp tới có động đất cũng không ảnh hưởng đến an toàn của đập.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá