Tiếp tục giải 'bài toán Vườn thú Thủ lệ' trong 2008

TPO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa có buổi làm việc với lãnh đạo UBND quận Ba Đình và các đơn vị liên quan, yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ, xử lý dứt điểm các sai phạm tại Vườn thú Thủ Lệ.

Như vậy, những khó khăn, rắc rối của “vấn đề Vườn thú” đã không thể được xử lý dứt điểm, xong trước 31/12- như kế hoạch mà thành phố đã đặt ra ngay từ ban đầu.

Tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội vừa qua, trả lời báo chí ông Nguyễn Thế Thảo cũng đã phải thừa nhận: “Việc xử lý sai phạm tại Vườn thú Thủ Lệ thời gian qua có phần nóng vội, nên đã đưa ra các thời hạn chưa thật phù hợp”.

Với cuộc họp trên, một lần nữa người đứng đầu thành phố phải “lên dây cót” giải quyết vấn đề vườn thú, sau những cố gắng của quận Ba Đình trong việc xử lý sai phạm tại đây thời gian qua-mà kết quả là có 5 đơn vị phải tự xử bằng cách đóng cửa, hoặc tháo dỡ công trình có trị giá tới cả tỷ đồng.

“11 hợp đồng Vườn thú ký với các đối tác là vô hiệu. Thành phố đề nghị huỷ ngay các hợp đồng này.

Việc xử lý công trình sai phạm: vừa qua thành phố đã phân loại xử lý 6 công trình (3 công trình tự tháo dỡ, còn lại quận Ba Đình sẽ cưỡng chế).

5 công trình còn lại, thành phố giao Sở QH-KT, Vườn thú nghiên cứu, hoàn chỉnh quy hoạch, có thể giữ lại để sử dụng, nếu thấy phù hợp”.

(Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Khôi trả lời về việc xử lý sai phạm tại Vườn thú tại HĐND TP Hà Nội, ngày  6/12)

Lãnh đạo thành phố tiếp tục yêu cầu:

Cùng với việc xử lý nghiêm sai phạm, Sở Quy hoạch-kiến trúc, Vườn thú phải phối hợp đẩy nhanh tiến độ, lập xong quy hoạch chi tiết 1/500 khu vực Công viên Thủ Lệ, làm căn cứ trong việc quản lý sử dụng đất, đầu tư xây dựng và xử lý các sai phạm trong công viên.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Sở Quy hoạch-kiến trúc và Vườn thú Thủ Lệ vẫn chưa lập xong quy hoạch chi tiết, trình thành phố phê duyệt theo chỉ đạo của lãnh đạo TP Hà Nội.

Chính sự chậm trễ này gây không ít khó khăn cho các đơn vị khi tiến hành xử lý vấn đề Vườn thú.

Bởi để có cơ sở khoa học xử lý hiệu quả vấn đề Vườn thú, rất cần một bản quy hoạch chi tiết, trên cơ sở đó mới có thể khiến người dân “tâm phục khẩu phục”; ngoài ra, cần xét đến quá trình hình thành các công trình tại đây.

Nếu vấn đề vườn thú được quan tâm, có quy hoạch, chắc chắn không thể có những sai phạm đáng tiếc, phải trả giá tại đây. Điều đó cũng lý giải tại sao những công trình được cho là sai phạm này lại tồn tại trong suốt nhiều năm mà không bị các cơ quan chức năng xử lý.

Vì thế, như nhiều việc khác, trước vấn đề vườn, thú thành phố đang tỏ ra rất quyết tâm, dù cố gắng đến đâu, chẳng qua cũng chỉ là giải quyết “phần ngọn”.

Tất nhiên việc này có thể “ghi điểm” cho thành phố, nhưng đồng thời cũng mang lại không ít “tai tiếng”, bởi dân  vẫn là người gánh trọn hậu quả thiệt thòi, mặc dù cả thành phố và họ đều là người có lỗi.

Ai được tồn tại, ai ra đi!?

Việc “lên dây cót” của thành phố thổi đến quận Ba Đình một không khí của chiến dịch mới-tiếp tục ra quân xử lý các điểm sai phạm đang sống dở chết dở tại đây.

“Những đám cưới, hội nghị trị vừa đăng ký phải huỷ hợp đồng. Nhà hàng vắng ngơ ngắt. Có người hỏi thẳng: bao giờ thì bác đóng cửa để tôi đi chỗ khác!? Còn cơ quan chức năng thì cho người đến đòi cắt điện, cắt nước!”- đại diện một chủ nhà hàng buồn bã nói.

Ông thêm, nếu biết trước, gia đình ông đã không dốc hết vốn liếng, vay nợ ngân hàng mấy trăm triệu đồng góp vốn để lâm vào cảnh phá sản thế này!

Trao đổi với Tiền phong vào sáng nay (25/12), Phó chủ tịch UBND quận Ba Đình Bùi Văn Thông cho biết: Quận đang tổ chức trả lời, giải quyết khiếu nại bức xúc của các hộ dân có hợp đồng liên kết với Vườn thú.

Ngoài ra, quận cũng đã 2 lần đề nghị Vườn thú, các ngành tiến hành cắt điện, cắt nước các đơn vị vi phạm để xử lý.

“Sau thời điểm 31/12, quận sẽ xem xét, tiến hành xử lý các đơn vị sai phạm không tự nguyện. Còn hiện tại, quận sẽ đề nghị xử lý dứt điểm quán Càphê Hướng Dương trước 31/12”- Ông Thông cho biết lộ trình.

Về diễn tiến vấn đề Vườn thú: Sau kỳ họp HĐND Thành phố Hà Nội vừa qua, 10/11 hợp đồng liên kết, liên doanh với Vườn thú bị tuyên bố vô hiệu, chấm dứt hiệu lực (hợp đồng được giữ lại là dự án của thành phố phê duyệt).

Cùng với các biện pháp cứng rắn, lãnh đạo thành phố cho biết sẽ giữ lại một số công trình xét thấy phù hợp quy hoạch của Vườn thú. Về kết quả xử lý: đến nay, ngoài các đơn vị vi phạm của Vườn thú tự xử, những công trình xây dựng sai phạm lớn của một số Cty tại đây vẫn im lặng, chờ đợi.

Còn các hộ cá nhân kinh doanh thì  nhớn nhác, bất an trước nguy cơ có thể bị phá sản bất cứ lúc nào!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá