Tiếp tục kiểm tra tình hình thực hiện Luật đất đai

Sáng ngày 19/8, sau thời gian kiểm tra tại tỉnh Sóc Trăng (từ 15/8), đoàn kiểm tra số 10 đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Sóc Trăng về tình hình thực hiện Luật đất đai tại tỉnh này.

Theo đoàn kiểm tra, cho đến nay, việc lập quy hoạch sử dụng đất cũng như kế hoạch sử dụng đất chỉ mới ở địa bàn thị xã Sóc Trăng triển khai thực hiện, còn 100% huyện, xã là chưa có; chưa lập đường dây nóng về giải quyết đất đai.

Sở Tài nguyên – Môi trường đã thành lập văn phòng đăng ký QSDĐ từ cuối tháng 6/2005 nhưng đến nay chưa thể hoạt động vì thiếu kinh phí; công tác quy hoạch chưa làm tốt vì thiếu kinh phí.

Đội ngũ cán bộ địa chính tuyến xã, phường vừa thiếu vừa yếu, mỗi xã, phường có 1 cán bộ địa chính nhưng quản lý từ 3000 – 5000ha đất, lại kiêm thêm công tác quản lý nông nghiệp.

Tình trạng quy hoạch treo vẫn còn tồn tại ở tỉnh này như khu công nghiệp Tân Phú, khu hành chính trên địa bàn phường 6 – thị xã Sóc Trăng. Đoàn cũng phát hiện có trường hợp cấp giấy CNQSD đất trước khi có hồ sơ xin hợp thức hóa đất ở xã Phú Tâm (huyện Mỹ Tú).

Lại có trường hợp chính quyền thu hồi đất dân suốt gần 20 năm trời nhưng không sử dụng, để hoang hóa, gây thiệt thòi cho người bị thu hồi đất. Theo đánh giá của đoàn, tại Sóc Trăng có 3 điểm nóng về giải quyết tranh chấp đất đai là Nông trường 419 (Quân khu 9), Nông trường 30/4 và Trung tâm thương mại thị xã Sóc Trăng.

Riêng về Trung tâm thương mại thị xã Sóc Trăng (báo Tiền Phong đã nhiều lần phản ánh), đoàn cũng nhận xét do công tác quản lý đất đai còn lỏng lẻo nên dẫn đến tranh chấp với dân; thu hồi đất nhưng không có quyết định thu hồi là không đúng; áp giá đền bù phải đúng với thực tế khi đền bù.

Ông Đôi cho biết: Chủ tịch UBND thị xã Sóc Trăng báo cáo với đoàn là chỉ có 5/42 hộ còn khiếu nại gay gắt, đã bố trí tái định cư cho 5 hộ này rồi.

Nhưng trên thực tế, hiện nay vẫn còn trên 60 hộ đang tiếp tục khiếu nại, 5 hộ dân bị giải tỏa trắng vẫn chưa có quyết định bố trí tái định cư. Hiện tại, ngoài khu A đã bị giải tỏa, sắp tới sẽ có thêm 55 hộ ở khu B bị giải tỏa mà đền bù chưa thỏa đáng.

Ông Đỗ Đức Đôi cũng kiến nghị với UBND tỉnh Sóc Trăng trong việc hoàn thành các văn bản về thu hồi, đền bù đúng theo quy định của Luật đất đai; tăng cường đội ngũ cán bộ địa chính cơ sở cả về lượng và về chất.

Đặc biệt, ông cũng lưu ý UBND tỉnh Sóc Trăng xem lại việc cắt khoản kinh phí đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để trang bị hệ thống máy móc cho các Phòng Tài nguyên – Môi trường, gây khó khăn cho các đơn vị trong công tác lưu trữ, quản lý đất đai.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Năm ngày, tiếp 2.000 công dân

Ngày 19/8/2005, tại Hội trường HĐND BR-VT Đoàn kiểm tra thi hành Luật đất đai của Bộ TN-MT đã có buổi tiếp xúc với gần 100 DN, nghe ý kiến của các DN trong việc thực hiện các dự án đền bù giải tỏa giải phóng mặt bằng liên quan tới việc thi hành Luật đất đai.

Đoàn kiểm tra cũng đã có cuộc họp với lãnh đạo UBND tỉnh BR-VT và lãnh đạo các huyện thị của BR-VT, thông báo kết quả trong 5 ngày làm việc. Ông Nguyễn Khải - Vụ trưởng, Vụ đất đai Bộ TN - MT - cho biết, trong 5 ngày Đoàn đã tiếp 2000 công dân, trong đó đối thoại trực tiếp với 211 người dân, nhận tổng cộng 799 đơn khiếu nại.

Ông Khải kiến nghị sẽ chuyển 799 đơn này cho UBND tỉnh BR-VT giải quyết và cần phải công khai trên phương tiện truyền thông. Trong 10 vấn đề Đoàn kiểm tra đề nghị UBND tỉnh BR-VT giải quyết, vấn đề gây nhiều bức xúc là qui hoạch treo và vấn đề thu hồi đất, bồi thường giải toả.

Ông Khải lưu ý BR-VT thực hiện việc thu hồi đất đền bù giải tỏa theo NĐ 22 với hệ số K bằng 1 tới  thời điểm ngày 1/1/2005 thực hiện NĐ197  hướng dẫn thi hành Luật đất đai năm 2003 gây nên biến động lớn về giá đất so với một số địa phương khác, do các địa phương này vận dụng tốt NĐ 22. Cụ thể ở  BR - VT khung giá đất nông nghiệp và đô thị tăng từ 2,3 tới 2,6 lần. Năm 2004 có tới 53 dự án thu hồi đất đền bù giải tỏa với khung giá của NĐ 22 (hiện tượng chạy NĐ 197).

Trong khi đó thu hồi đất và bồi thường là 2 cơ quan khác nhau, Hội đồng đền bù giải tỏa là người giải quyết khiếu nại đã dẫn tới nhiều khiếu nại về đất đai đền bù giải tỏa… Đặc biệt khi Đoàn kiểm tra tới Sở Tài chính BR-VT yêu cầu cung cấp cho Đoàn phương án bồi thường giải phóng mặt bằng ở một dự án - đây là tài liệu công khai - Sở Tài chính yều cầu Đoàn phải có giấy giới thiệu và phải chờ ý kiến giám đốc cho thấy vấn đề công khai còn rất mù mờ. 

Được biết, từ ngày 22/8/2005 Đoàn kiểm tra của Bộ TN-MT do ông Nguyễn Khải làm trưởng đoàn sẽ kiểm tra việc thi hành Luật đất đai tại TP HCM. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá