Tiếp tục kiến nghị rà soát các trạm thu phí trên quốc lộ

TP - Ngày 7-5, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cho biết vừa có văn bản kiến nghị Bộ GTVT tổng rà soát các trạm thu phí trên cả nước.

Văn bản cho rằng, việc bố trí các trạm thu phí quá dày đặc trên các tuyến quốc lộ và mức thu quá cao so với quy định của Bộ Tài chính. Theo ông Hùng, thay vì khoảng cách giữa hai trạm thu phí trên một tuyến quốc lộ không thấp hơn 70 km thì hiện nay khoảng cách bình quân chỉ đạt khoảng 30 - 40 km.

Liên quan vấn đề này, vừa qua Bộ GTVT có chủ trương sắp xếp lại các trạm thu phí theo hướng xóa bỏ một số trạm không đúng khoảng cách thuộc phạm vi quản lý của nhà nước.

Việc sắp xếp được thực hiện theo nguyên tắc ngừng thu phí đối với các trạm có khoảng cách quá ngắn (dưới 70 km), trạm thu dưới 10 tỷ đồng/ năm và các trạm hết thời gian thu hồi vốn, hạ tầng xuống cấp không bảo đảm ATGT…

Tuy nhiên, Cục Đường bộ VN (nay là Tổng cục Đường bộ VN) kiến nghị giữ nguyên 10 trạm thu phí thuộc diện đã và sẽ chuyển nhượng quyền thu phí, 37 trạm đã bàn giao hoặc có chủ trương bàn giao cho nhà đầu tư BOT.

Việc sắp xếp điều chỉnh sẽ chỉ thực hiện tại 20 trạm còn lại do Cục Đường bộ VN quản lý. Theo đó chỉ xóa bỏ 3 trạm, tạm dừng thu 1 trạm còn giữ lại trong qui hoạch 3 trạm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá