Tiếp tục "mổ xẻ" tình hình phát triển kinh tế - xã hội

TP - Bước sang tuần làm việc thứ hai, kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XII sẽ dành chủ yếu thời gian cho công tác lập pháp.

Theo đó, Quốc hội sẽ thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của các dự án: Luật Thuế nhà, đất; Luật Thi hành án hình sự; Luật Trọng tài thương mại; Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Luật Nuôi con nuôi; Luật Bưu chính; Luật Người khuyết tật.

Đặc biệt, Quốc hội sẽ dành trọn chương trình làm việc ngày 27- 5 để thảo luận tại hội trường về Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội và ngân sách năm 2009; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách những tháng đầu năm 2010. (Tiếp theo trang 1)

Ngày họp này sẽ được phát thanh, truyền hình trực tiếp. Trước đó, khi thảo luận tại tổ về nội dung này, một số đại biểu Quốc hội cho rằng, nền kinh tế đã trên đà phục hồi nhưng cũng nảy sinh nhiều "điểm nghẽn". Đó là nguy cơ lạm phát cao trở lại, một số chỉ tiêu về môi trường không hoàn thành, chất lượng tăng trưởng của nền kinh tế chưa được cải thiện, chất lượng cuộc sống không tăng…

Quản lý đất đai còn nhiều lỗ hổng

Tại Hà Nội. Cử tri huyện Thanh Oai đề nghị Quốc hội sớm nghiên cứu, sửa đổi toàn diện Luật Đất đai, trong đó nghiên cứu, sửa đổi quy định về thời hạn giao quyền sử dụng đất nông nghiệp trong Luật Đất đai theo hướng tăng thời gian giao đất và cho phép người dân được quyền thừa kế quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Cử tri các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Long Biên cho rằng một số chính sách về đền bù, giải phóng mặt bằng hiện nay đang gây bức xúc cho người dân, chưa tạo điều kiện cho người dân tự nguyện di dời, làm ảnh hưởng đến tiến độ nhiều dự án quan trọng.

Một số người chây ỳ, chấp hành sau thì lại được hưởng cơ chế đặc thù. Cử tri các huyện Gia Lâm, Phú Xuyên, Sóc Sơn phản ánh tình trạng lấn chiếm đất công (nhất là đất xen kẹt), sử dụng đất sai mục đích diễn ra rất nhức nhối. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các địa phương tích cực rà soát, kiểm tra khắc phục.

Bên cạnh đó, cử tri quận Ba Đình còn phản ánh tình trạng kê khai tài sản đối với cán bộ, công chức chưa nghiêm, chưa được sự quan tâm chỉ đạo sát sao và đề nghị Quốc hội giám sát việc thực hiện quy định này...

Minh Tuấn Ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá