Tiếp tục tìm kiếm 9 ngư dân Nghệ An mất tích

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ - Cứu nạn cho biết, tính đến thời điểm chiều 12/7, do tàu cá NA 95899 TS bị chìm hôm 28/6 tại vùng biển cách đảo Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) khoảng 34 hải lý về hướng nam vẫn đang nằm ở độ sâu hơn 60m nên thợ lặn không thể tiếp cận để vào bên trong tìm kiếm 9 nạn nhân nghi bị mắc kẹt bên trong tàu.

Lực lượng cứu hộ dùng robot hải quân tiếp cận tàu cá bị chìm. ảnh: PV
Lực lượng cứu hộ dùng robot hải quân tiếp cận tàu cá bị chìm. ảnh: PV

Các lực lượng đã sử dụng robot lặn điều khiển từ xa của hải quân tổ chức nhiều đợt thăm dò để lên phương án tìm kiếm. Riêng hai ngày 10 và 11/7, sonar của robot hải quân đã rà quét 160 nghìn m2 đáy biển và không phát hiện thi thể của ngư dân bên ngoài tàu cá bị nạn. Tàu cá đang bị lưới đánh cá bao bọc nhiều lớp, khiến lực lượng cứu hộ gặp khó khăn trong việc tiếp cận.

“Do thợ lặn không xuống được độ sâu này nên lực lượng cứu hộ đang nghiên cứu đưa robot được điều khiển từ xa xuống kết nối dây, sau đó mới kéo tàu cá lên độ sâu 30m để cắt lưới. Nếu tàu nằm ở độ sâu 40-50m thì thợ lặn có thể lặn xuống cắt lưới xong sẽ vào bên trong tàu tìm nạn nhân. Chúng tôi đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ tìm kiếm vì sau ngày 15/7 thời tiết sẽ xấu đi”, ông Tiến nói.

Lực lượng đang tham gia tìm kiếm 9 ngư dân mất tích gồm các tàu 704, 926 của Hải đoàn 128; tàu TC - 69 của Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, các kíp thợ lặn của Lữ đoàn 126 Đặc công Hải quân; tàu SAR 411, SAR 273 thuộc Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, tàu Pacific 01 cùng tàu cá của ngư dân Nghệ An.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá