Tiếp tục truy tìm chất cấm trên rau, thịt

TP - Ngày 16-5, tại cuộc họp bàn về VSATTP và chất lượng vật tư nông nghiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Thị Xuân Thu nói: “Thực phẩm bẩn đã vào bếp ăn của người dân từ lâu rồi, không có lý do gì mà cơ quan chức năng không biết nguồn gốc”, và yêu cầu các đơn vị của bộ truy tận gốc để xử lý.

> Cần xử lý hình sự việc bỏ chất cấm vào thực phẩm

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, cho biết, từ đầu năm 2012 đến cuối tháng 4, qua lấy mẫu, phân tích, phát hiện 71/315 mẫu rau quả có dư lượng thuốc bảo vệ thực phẩm (BVTV), nhưng đều trong ngưỡng cho phép.

Đáng lưu ý, phát hiện một mẫu lê nhập khẩu từ Trung Quốc có dư lượng endosulfan, hoạt chất đã bị cấm sử dụng ở Việt Nam.

Về thông tin chất formaldehyde (có thể gây ung thư) bị lạm dụng để phun trên cải thảo ở Trung Quốc, Cục BVTV cho biết, đã bổ sung chất này vào danh mục các chất cần gác khi nhập rau, củ quả tươi vào Việt Nam.

Cục này yêu cầu hai Trung tâm kiểm định và khảo nghiệm thuốc BVTV lấy mẫu rau để phân tích tồn dư của chất trên, đồng thời tăng cường kiểm soát thực phẩm nguồn gốc thực vật nhập khẩu và lưu thông trong nước.

Ông Hồng cho biết, Cục đã cho rà soát các cửa khẩu có rau quả Trung Quốc vào Việt Nam.

Thực tế, các loại rau, trong đó có cải thảo vào nước ta qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), cảng Hải Phòng và TPHCM rất ít. Hiện một số nơi ở Lâm Đồng, Lào Cai, Lạng Sơn cũng trồng loại cải thảo này.

Thông thường, mùa cải thảo tập trung từ tháng 11 năm trước tới tháng 3 năm sau, nhưng từ tháng 3 tới nay, hầu như không có cải thảo vào Việt Nam.

Cục BVTV cũng yêu cầu Chi cục BVTV Lào Cai và Lâm Đồng báo cáo về tình hình sản xuất cải thảo và việc sử dụng thuốc BVTV trên rau này.

Chi cục BVTV TPHCM và Hà Nội đang lấy mẫu phân tích hàm lượng formaldehyde trên cải thảo của Việt Nam và Trung Quốc.

Ngoài cải thảo, cần kiểm tra các loại rau khác như bắp cải, súp lơ trắng xanh; lấy số mẫu nhiều hơn, kiểm tra chặt chẽ hơn để báo cáo.

Liên quan bột tẩy trắng săm-pết, dùng để tẩy thịt ôi thiu thành thịt tươi, ông Phùng Hữu Hào, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) cho biết, Cục đang lấy mẫu bột để phân tích, xác định thành phần hóa học của chất này.

Cục Thú y đang phối hợp Nafiqad để làm rõ nguồn gốc các lô hàng thịt thối, đường dây tiêu thụ, đặc biệt là ở các tỉnh phía Bắc.

Chất cấm tạo nạc tạm thời được kiểm soát

Bộ NN&PTNT vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình quản lý và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, và khẳng định “tạm thời được kiểm soát, không có thông báo mới về việc phát hiện các mẫu dương tính trong nước tiểu gia súc và trong các sản phẩm chăn nuôi.

Tuy nhiên, bộ này cảnh báo, nguy cơ sử dụng chất cấm vẫn còn, có khả năng bùng phát trở lại.


Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng