Tiếp tục truy tố Vũ Quốc Hảo về tội tham ô tài sản

TP - Ngày 16/10, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố bị can Vũ Quốc Hảo (SN 1955), nguyên Tổng giám đốc Cty cho thuê tài chính II (ALCII) – Agribank về tội “Tham ô tài sản; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đồng phạm của ông Hảo trong vụ án này là Đặng Văn Hai (SN 1957), Chủ tịch Hội đồng Thành viên Cty TNHH Xây dựng và Thương mại Quang Vinh cũng bị truy tố về hai tội danh trên.

Quá trình làm ăn bên ngoài Vũ Quốc Hảo vay nợ Lê Đoàn Tám, Giám đốc Công ty đóng tàu Đại Dương số tiền 75 tỷ đồng. Bị chủ nợ đòi riết, Vũ Quốc Hảo đã bàn bạc với Đặng Văn Hai ký hợp đồng thuê tài chính và hợp đồng mua bán khống rút tiền của ALCII với mục đích để Hảo lấy tiền trả nợ. Sau đó, Hảo đã ký duyệt chi và chuyển tiền 5 lần với tổng số gần 120 tỷ đồng. Trong số này, Hảo chiếm đoạt 75 tỷ đồng, Đặng Văn Hai chiếm đoạt gần 42,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Vũ Quốc Hảo còn trực tiếp thực hiện hành vi chiếm đoạt 4,9 tỷ đồng của nhà nước trong việc thu hồi tiền thanh lý tài sản cho thuê đối với doanh nghiệp tư nhân Anh Phương.

Không chỉ vậy, để có tiền giải quyết nợ xấu của Cty ALCII, Vũ Quốc Hảo còn câu kết với Đặng Văn Hai ký và thực hiện 7 hợp đồng cho thuê tài chính, mua bán tài sản và đã giải ngân hơn 500 tỷ đồng. Số tiền này, Hảo sử dụng hơn 199 tỷ đồng để xử lý nợ xấu tại ALCII, chuyển cho nhóm công ty Phúc Long vay hơn 256 tỷ đồng, chuyển cho Đặng Văn Hai sử dụng hơn 45 tỷ đồng. Theo kết luận giám định, các bị can đã gây thiệt hại cho ALCII số tiền hơn 329 tỷ đồng tại 7 hợp đồng này. Như vậy, 2 bị can Hảo và Hai đã tham ô và gây thiệt hại cho nhà nước hơn 446 tỷ đồng.

Đáng chú ý, bị can Vũ Quốc Hảo đang là bị can trong vụ án “Cố ý làm trái…” xảy ra tại Cty công nghệ biển Hải Phòng và ALCII; vụ án này hiện còn trong giai đoạn điều tra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá