Tiếp tục xử lý trách nhiệm vụ cháy quán karaoke ở Cầu Giấy

TPO - Trao đổi tại cuộc họp báo công bố nội dung Kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố Hà Nội sáng 2/12, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố cho biết, sẽ tiếp tục xem xét việc xử lý trách nhiệm liên quan vụ cháy quán karaoke gây chết người ở Cầu Giấy.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội
Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố Hà Nội

Trao đổi về những vấn đề chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết: Thường trực HĐND thành phố đã nhận 69 câu hỏi chất vấn, đã tổng hợp, biên soạn đang gửi sang UBND thành phố để trả lời. 

“Theo luật, đại biểu có thể chất vấn ngay tại Hội trường từ trách nhiệm công tác phòng cháy chữa cháy, trách nhiệm về vấn đề quy hoạch, chấp hành xây dựng, ùn tắc giao thông, ô nhiễm làng nghề, vệ sinh an toàn thực phẩm. Chắc chắn kỳ họp sẽ có báo cáo đầy đủ các nội dung yêu cầu chất vấn”, ông Nam nói.

Theo ông Nam, dù có nhiều nội dung chất vấn, nhưng những vấn đề cử tri quan tâm, Thường trực HĐND cũng sẽ báo cáo HĐND cho chất vấn trực tiếp, tuy nhiên, vẫn phụ thuộc vào quyết định của HĐND.

“Việc chất vấn sẽ rõ người, rõ việc, rõ địa chỉ, rõ trách nhiệm. Chất vấn là hỏi, trả lời phải trách nhiệm, có lộ trình giải quyết thực hiện chứ không trả lời mang tính chất thông tin”, ông Nam nói.

Liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy, ông Nam cho biết, HĐND cũng thường xuyên giám sát, chất vấn vấn đề này. Về vụ cháy quán karaoke trên phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy), khiến 13 người tử vong ngày 1/11, ông Nam cho biết, sẽ xử lý trách nhiệm của chính quyền địa phương và các ngành có liên quan. 

“Có ý kiến cho rằng, việc xử lý cán bộ mới ở cấp phó là xử nhẹ. Nhưng đây mới là bước đầu. Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND đã có chỉ đạo về vụ việc này. Tới đây các đơn vị như UBND thành phố, công an thành phố, cảnh sát phòng cháy chữa cháy, sở văn hóa, sở xây dựng…sẽ xem xét trách nhiệm của những người có liên quan trực tiếp. Việc xử lý sẽ hết sức nghiêm túc, làm rõ trách nhiệm người liên quan, kể cả Chủ tịch phường, trưởng Công an phường. Mà tôi nghĩ là sẽ có kỷ luật”, ông Nam nói.

Ngày 30/11, UBND quận Cầu Giấy thông báo kết quả kiểm điểm, kỷ luật tập thể, cá nhân liên quan việc quản lý dịch vụ, phòng cháy chữa cháy tại số 68 đường Trần Thái Tông (phường Dịch Vọng Hậu).

UBND quận quyết định hình thức kỷ luật cách chức với hai cá nhân là các bà Nguyễn Thị Xuân Nữ (Phó trưởng Phòng Văn hóa Thông tin quận) và bà Nguyễn Thị Ngọc Ánh (Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu).

Hai người khác bị khiển trách là bà Trịnh Thị Dung (Phó Chủ tịch UBND quận), ông Nguyễn Tiến Huy (công chức phường Dịch Vọng Hậu). Ông Nguyễn Quang Thắng (Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu) bị cảnh cáo.

Dự kiến kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố Hà Nội diễn ra từ ngày 5/12 đến ngày 8/12. Ông Lê Minh Đức, Chánh văn phòng HĐND thành phố cho biết, HĐND thành phố sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo, tờ trình về nhiều lĩnh vực công tác thực hiện trong năm 2016, nhiệm vụ trọng tâm 2017. HĐND cũng thực hiện chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Nội dung chất vấn được thường trực HĐND thành phố tổng hợp từ các kiến nghị của cử tri, đề nghị của các đại biểu, các ban HĐND để chuyển đến UBND và các cơ quan chức năng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá