Tiếp tục xây khách sạn ở đồi Vọng Cảnh

TP - Mặc dù được bình chọn là 1 trong 5 vấn đề, vụ việc bê bối nhất trong năm 2005, nhưng nhà đầu tư vẫn đang khoan thăm dò địa chất, tiếp tục dự án.

Khu vực Tây Nam đồi Vọng Cảnh được chọn để xây dựng khách sạn - phía bên kia sông là điện Huệ Nam.
Sau hơn 6 tháng tranh luận rầm rộ trên khoảng 50 tờ báo, ngày 25/4/2005, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ với tỉnh Thừa Thiên-Huế (TTH) và các Bộ có liên quan.

Theo đó, dự án phải di chuyển đến một địa điểm khác và phải tuân thủ các nguyên tắc: Phải tuân thủ đúng quy định về đầu tư XDCB. Kiến trúc công trình cả về quy mô và chiều cao phải hợp lý, không được che khuất tầm nhìn đồi Vọng Cảnh đến sông Hương.

Không được làm ô nhiễm nguồn nước. Không được phá vỡ cảnh quan môi trường tự nhiên, môi trường sinh thái. Góp phần tôn vẻ đẹp của đồi Vọng Cảnh, của sông Hương, của thành phố Huế…

Thay cho phương án cũ đã bị đình chỉ ở sườn đồi phía tây nhà đầu tư đã chọn 3 phương án mới, trong đó phương án “đắc địa” nhất là ở sườn đồi phía Tây Nam đồi Vọng Cảnh.

Phương án này ngay lập tức được Bộ Xây dựng ủng hộ, dù cho khu vực này chưa có quy hoạch chi tiết. Ngày 8/7/2005, ông Nguyễn Tấn Vạn - Thứ trưởng Bộ XD - đã ký công văn số 1359 đề nghị UBND tỉnh TTH chỉ đạo Sở XD xem xét cụ thể các phương án vị trí dự kiến, trong đó tập trung vào phương án 3.

Dịp Tết Nguyên tiêu, chúng tôi lên đồi Vọng Cảnh vãn cảnh. Khi tản bộ về hướng vườn hoa Vọng Cảnh chúng tôi mới biết nhà đầu tư đang tiến hành khoan thăm dò địa chất.

Cơ sở để Cty liên doanh Vọng Cảnh được tiến hành khoan thăm dò địa chất là công văn số 254, ngày 25/1/2006 của UBND tỉnh TTH. Nội dung công văn cho biết: Khu vực đồi Vọng Cảnh và vùng phụ cận đã được UBND tỉnh TTH phê duyệt nhiệm vụ thiết kế quy hoạch chi tiết  với quy mô nghiên cứu khoảng 150 ha.

UBND tỉnh cho phép chủ đầu tư khoan thăm dò tại khu vực đầu tư xây dựng khu du lịch với quy mô diện tích đất 4,10 ha đã được Bộ XD, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn thống nhất địa điểm.

Có nghĩa là, cũng như lần trước, lần này nhà đầu tư lại đi theo quy trình ngược. Họ đã đưa ra phương án thiết kế và vị trí xây dựng công trình khi chưa có quy hoạch xây dựng chi tiết.

Mũi khon thứ 5 đang được tiến hành trong ngày 19/2/2006
Mãi đến ngày 18/1/2006 UBND tỉnh TTH mới ra quyết định số 228 phê duyệt nhiệm vụ thiết kế quy hoạch chi tiết, thế mà từ tháng 7/2005 ông Nguyễn Tấn Vạn đã đồng ý và gợi ý lựa chọn vị trí xây dựng khách sạn mà chủ đầu tư chủ động đưa ra?

Theo chúng tôi được biết thì đến thời điểm này việc nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu vực đồi Vọng Cảnh vẫn chưa được một cơ quan chức năng nào đứng ra thực hiện, càng chưa thể nói đến kết quả nghiệm thu sẽ như thế nào.

Theo nhận thức của chúng tôi thì việc quy hoạch chi tiết khu vực đồi Vọng Cảnh có liên quan nhiều đến vị trí chức năng, nhiệm vụ của khu vực này, như UBND tỉnh TTH  đã phê duyệt vào năm 1999 là: “Khu cây xanh rừng phòng hộ”; “Tại đây thực hiện các dự án trồng cây, giải toả mồ mả để xây dựng phong cảnh đẹp, bảo vệ tiền án của các lăng”.

Quá trình quy hoạch chi tiết khu vực đồi Vọng Cảnh thì dự án xây dựng khu khách sạn chỉ là vấn đề phụ, một hạng mục nhỏ mới phát sinh và được lồng ghép vào trong nhiệm vụ quy hoạch.

Thế nhưng, với người Huế thì hầu như ai cũng hiểu ra rằng, vì dự án xây dựng khách sạn bị trục trặc nên mới có chuyện quy hoạch lại khu vực đồi Vọng Cảnh.

Bởi vì, với sự nhiệt tình của Bộ XD và những động thái nói trên đã cho thấy tỉnh TTH vẫn tỏ rõ quyết tâm xây dựng khu khách sạn du lịch trên đồi Vọng Cảnh, bất chấp những nguyên tắc mà Thủ tướng yêu cầu phải tuân thủ như: Bảo vệ nguồn nước; bảo vệ môi trường, sinh thái, cảnh quan thiên nhiên…

Đặc biệt là họ đã bất chấp Luật Di sản. Bởi vì, so với vị trí cũ thì vị trí mới càng gần hơn các lăng Hiếu Đông và 2 công trình kiến trúc đã được ghi tên vào danh mục di sản thế giới từ năm 1993 là lăng Thiệu Trị và điện Huệ Nam (điện Hòn Chén).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá