Tiếp “Vụ 53.500 tấn gạo”: VFA thừa nhận thiếu sót

TP - Tại cuộc họp hội đồng quản trị mở rộng của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) sáng 27/4 diễn ra ở TP Cần Thơ, Chủ tịch VFA thừa nhận có những thiếu sót trong vụ 53.500 tấn gạo.

Tại cuộc họp, Cty Du lịch - Thương mại Kiên Giang tiếp tục nêu vấn đề VFA  làm khó  Cty này trong vụ việc nói trên và nhiều vấn đề quanh việc quản lý điều hành của VFA.

Tổng Giám đốc Cty Du lịch - Thương mại Kiên Giang, ông Nguyễn Hùng Linh, nói: “Cty chúng tôi không bán phá giá, hợp đồng ký xuất với đối tác đúng luật. Hiệp hội từ trước tới nay đưa ra giá sàn cao hơn thực tế vài chục USD/tấn gạo; làm khó doanh nghiệp xuất khẩu”.

Các ủy viên HĐQT và hội viên trong cuộc họp HĐQT mở rộng thống nhất, nên có hướng dẫn về giá nhưng cần mềm dẻo, kịp thời; kiến nghị việc đăng ký hợp đồng xuất khẩu như hiện nay nên giao về Bộ Công Thương để mọi việc cần kịp thời, thông suốt và rõ ràng.

Ông Linh cho rằng, Thanh tra Chính phủ cần kiểm tra toàn diện hoạt động xuất khẩu gạo của tất cả các DN và cả hiệp hội.
Ông Lê Thanh Phong, Chủ tịch VFA, thừa nhận có những thiếu sót, bất cập trong quản lý điều hành xuất khẩu gạo.

Sắp tới VFA sẽ kiến nghị Thủ tướng xem xét các vấn đề như có nên để cho VFA quản lý việc xuất khẩu gạo hay giao cho Bộ Công thương; xem xét vấn đề giá sàn và việc cho phép bổ sung lãnh đạo các tỉnh, vùng trọng điểm lúa vào tổ điều hành xuất khẩu gạo…

VFA cho biết, từ đầu năm đến nay cả nước xuất khẩu được 2,2 triệu tấn gạo, dự kiến đến cuối năm, lượng gạo xuất khẩu có thể lên đến 5,2 triệu tấn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá