Tiếp vụ UBND huyện ra văn bản “bức tử” HTX: Doanh nghiệp chưa hiểu đầy đủ văn bản (!)

TP - Sau khi Tiền Phong có bài “UBND huyện ra văn bản “bức tử” HTX”, phản ánh việc UBND huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai ra văn bản yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn không được ký hợp đồng với các HTX thu gom rác kèm theo là danh sách 11 HTX, ngày 18/9, UBND huyện Nhơn Trạch giao cho Phòng Tài nguyên – Môi trường (TNMT) tổ chức đối thoại với các HTX.

Ông Trần Văn Hà, Phó trưởng phòng TNMT huyện Nhơn Trạch giãi bày với các HTX thu gom vận chuyển rác:  Huyện không cắt nguồn sống chính của các đơn vị. Nội dung văn bản là nhằm chấn chỉnh việc quản lý rác thải, tách rời rác sinh hoạt của dân và rác trong khu công nghiệp. Theo ông Hà do theo quy định hiện nay, việc xử lý rác trong các KCN do doanh nghiệp tự trả chi phí, còn Nhà nước chi trả phí sinh hoạt xử lý rác trong dân. Đối với việc các doanh nghiệp cắt hợp đồng thu gom rác với các HTX ông Hà cho rằng là “Do doanh nghiệp hiểu lệch vấn đề, chứ không ai cấm việc thu gom vận chuyển cả mà chỉ nói về vấn đề xử lý”. Ông Hà cho biết, nếu các đơn vị chứng minh được bằng các hóa đơn, chứng từ, hợp đồng ký kết với các đơn vị thứ ba có chức năng xử lý rác thì UBND huyện vẫn cho thực hiện.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Trưởng phòng quản lý Tài nguyên môi trường, Ban Quản lý KCN Đồng Nai cũng cho rằng là do các doanh nghiệp trong KCN, cụm công nghiệp chưa hiểu đầy đủ nội dung văn bản kiến nghị của UBND huyện. Các HTX được phép thu gom, vận chuyển rác, nhưng phải chứng minh nguồn rác phải được xử lý, có hợp đồng với đơn vị có chức năng xử lý rác.

Bà Trần Thị Tuyết - GĐ Hợp tác xã Hiệp Hòa, H.Nhơn Trạch cho biết: HTX của bà  bị cắt 2 hợp đồng  vì Cty cho biết đơn vị của bà không có chức năng xử lý rác. Mặc dù đã cố gắng giải thích nhưng cũng không được chấp nhận. “Đơn vị nào sai thì huyện chấn chỉnh, xử lý, chứ sao lại yêu cầu không ký hợp đồng với các HTX khi họ hoạt động đúng chức năng cho phép và  không hề sai phạm” - bà Tuyết bức xúc. Bà Tuyết đưa quyết định của UBND huyện ra để dẫn chứng: rõ ràng văn bản của huyện đã yêu cầu các doanh nghiệp không được ký hợp đồng với 11 HTX có danh sách hẳn hoi đây.

Đại diện đơn vị Nhơn Thịnh, xã Vĩnh Thanh còn bức xúc hơn: “Tôi chỉ là một đơn vị có hợp đồng trung chuyển rác thôi, nhưng lại được đứng đầu danh sách trong 11 đơn vị trên nên cũng đã bị ngưng hợp đồng luôn. Ở H.Nhơn Trạch có hàng trăm đơn vị vận chuyển rác mà văn bản chỉ liệt kê 11 đơn vị chúng tôi là rất nguy hiểm”.

Bà Hoàng Thị Lan Anh -  HTX Phước Khánh cầu cứu: “Tôi đã gần đường cùng rồi, khi có 6 đơn vị đã cắt hợp đồng. Các Cty không cần biết chúng tôi có chức năng thu gom vận chuyển, có hợp đồng xử lý với đơn vị thứ 3 mà chỉ cần nhìn vào danh sách đính kèm theo văn bản của UBND huyện Nhơn Trạch là họ cắt hợp đồng. Đến khi huyện có văn bản hướng dẫn thì HTX chắc phải giải thể vì không còn hợp đồng”.

Còn ông Nguyễn Thành Phương, giám đốc HTX Nhân Hòa đề nghị UBND huyện Nhơn Trạch xem xét, điều chỉnh lại văn bản để các HTX yên tâm, người lao động chăm lo làm việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá