Tiết kiệm chi thay vì tăng thuế

TP - Ngày 25/6, tiếp xúc với tổ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị 1 gồm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, TS Trần Du Lịch và ông Hoàng Hữu Phước, nhiều cử tri quận 4 (TPHCM) đề nghị QH kiên quyết ngăn chặn nạn tham nhũng, lãng phí và những biểu hiện lợi ích nhóm đang thao túng chủ trương chính sách.

Tiết kiệm chi thay vì tăng thuế

> Bộ trưởng Tài chính lần đầu ngồi ‘ghế nóng’

Hiến kế chống tham nhũng, lãng phí

Cử tri Nguyễn Minh Ngọc (phường 14) thắc mắc: “Nông dân bị các thương lái ép giá lúa. Giá thu mua nhiều lúc thấp hơn giá thành, trúng mùa vẫn lỗ. Thực phẩm, đồ chơi trẻ em nhập lậu từ Trung Quốc đội lốt hàng Việt, chứa nhiều chất “cấm”. Dịch cúm đang hoành hành, Việt Nam lại đi nhập khẩu gà thải loại… Có lợi ích nhóm chi phối hay không?”. Cử tri Trần Ngọc Lệ nói: “Tôi công tác ở quận gần 30 năm, thấy nhiều chính sách bị một số nhóm lợi ích thao túng”.

Vấn đề này, ĐBQH Trần Du Lịch lưu ý, chưa thể xác định có nhóm lợi ích đang ép giá lúa, thao túng ngành nông nghiệp. Do chưa mua bảo hiểm, chưa ký hợp đồng thương mại nhiều năm như một số nước nên nông dân đối mặt với hai rủi ro lớn là thiên tai và biến động giá cả.

 “Hầu như ngày nào cũng nghe nơi này nơi kia khởi công dự án nghìn tỷ, trăm tỷ. Việt Nam nghèo mà chi sang quá. Phải chăng, tham nhũng, lãng phí và một số cán bộ vì lợi ích nhóm mà bỏ qua trách nhiệm. Phải tiết kiệm những khoản chi bạo như vậy thay vì chăm chăm đánh thuế người dân”.  

Cử tri Phạm Cường Thịnh

Cử tri Phạm Cường Thịnh (phường 3, quận 4) tỏ ý băn khoăn: “Mỗi năm, cả nước có hơn 10.000 người chết vì tai nạn giao thông, trong đó có hai nhà khoa học nước ngoài đáng kính rất yêu Việt Nam. Mở rộng QL1A, dân rất phấn khởi nhưng lo lắng cũng không kém. Mỗi kilômét đường cao tốc ở Việt Nam đắt gấp ba lần so với Mỹ, trong khi chất lượng chưa chắc đã bằng. Tính sơ sơ, đường cao tốc Bắc - Nam ngốn khoảng 40 - 50 tỷ USD”.

Để chống tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện lợi ích nhóm, cử tri Cao Ngọc Ân (phường 16, quận 3) đề xuất tổ chức thi tuyển các chức danh lãnh đạo. Nếu đề bạt, bổ nhiệm và người được đề bạt sai phạm, gây thiệt hại thì người bảo lãnh, bổ nhiệm phải bồi thường 50% thiệt hại.

ĐBQH Trần Du Lịch khẳng định mục tiêu lần này của QH là lấy phiếu tín nhiệm để xem các cán bộ chủ chốt được bầu, phê chuẩn mức độ tín nhiệm như thế nào chứ QH chưa tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm. “Nếu phiếu tín nhiệm thấp đạt trên 50%, QH sẽ chuyển sang bỏ phiếu tín nhiệm. Lúc ấy chỉ có hai mức là tín nhiệm hoặc không tín nhiệm” - ông Lịch nói.

Doanh nghiệp muốn được gỡ khó

Chiều 25/6, tại Văn phòng Thành ủy TPHCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có buổi tiếp xúc cử tri doanh nhân, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp tại TPHCM.

Cử tri đã nêu các vấn đề đang được nhiều doanh nhân tại TPHCM quan tâm. Trong đó những vấn đề về đất đai và thị trường bất động sản với gói cứu trợ 30.000 tỷ đồng được nhắc tới bởi sự liên quan mật thiết đến sự sống của nhiều doanh nghiệp tại TPHCM.

Ông Nguyễn Phụng Thiều - Tổng giám đốc Cty Địa ốc Sài Gòn - Gia Định cho rằng còn rất nhiều vướng mắc nên gói giải cứu bất động sản 30.000 tỷ đồng hiện vẫn chưa giải ngân được. Nhà nước có tiền thì để không, trong khi người dân có nhu cầu lại không thể vay được vì vướng nhiều thủ tục phức tạp. “Nhiều người dân gặp chúng tôi nói họ có khả năng trả nợ vay nhưng lại không đủ giấy tờ theo yêu cầu ngân hàng để vay vốn. Tôi rất mong Quốc hội xem xét, tìm hiểu cụ thể những khó khăn này để giải quyết vì hiện nay nhà chúng tôi không bán được, dân có nhu cầu lại không thể mua”.

Đồng tình với ý kiến này, ông Nguyễn Văn Đực - Giám đốc Cty Địa ốc Đất Lành nói thêm: “Thủ tục giấy tờ xây dựng hiện nay quá phức tạp”.

Nhiều doanh nhân cũng nêu kiến nghị về những chính sách đối với sản xuất còn thiếu và chưa phù hợp. Ông Đỗ Phước Tống - đến từ Hội Cơ khí TPHCM cho rằng chính sách hiện nay đang khuyến khích doanh nghiệp cơ khí nhập máy móc nguyên chiếc bởi thuế suất bằng không (0%-PV), trong khi đó để sản xuất máy móc thì phải chịu thuế đối với phụ kiện lắp ráp. Ông Tống cho rằng, điều này khiến ngành cơ khí trong nước phát triển èo uột, không tương xứng với sự phát triển của nền kinh tế.

Ông Huỳnh Anh Minh - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM cho rằng, hiện nay những chính sách của Nhà nước cần nhất quán và có thời gian hiệu lực dài để doanh nghiệp có thể đáp ứng được.

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng kinh tế TPHCM đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của kinh tế đất nước. Hiện TPHCM đang đóng góp tới 30% GDP cả nước và những vướng mắc, khó khăn của doanh nhân tại TPHCM có tác động rất mạnh mẽ đến đội ngũ doanh nhân Việt Nam. “Chúng tôi sẽ xem xét, làm việc với các cơ quan của Chính phủ nhằm giải quyết các vướng mắc này”- Chủ tịch nước nói.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá