Tiết kiệm điện, dầu diesel từ khí biogas

TP - Nhiều người dân ở xứ Thanh đã tìm đến gia đình ông Lê Nguyên Long ở thôn 8, xã Thiệu Dương, Thiệu Hóa, Thanh Hóa tìm hiểu việc lấy khí biogas phát điện.

Lê Nguyên Long bên chiếc máy phát điện chạy bằng khí biogas tại trang trại của gia đình. Ảnh: Hoàng Lam

Đầu năm 2007, ông Long đưa vào hoạt động trang trại nuôi lợn theo mô hình công nghiệp.

Đây là mô hình nuôi lợn khép kín, an toàn, tránh được các loại dịch bệnh cho lợn. Tại trang trại lợn của ông Long có 120 con lợn nái và 750 con lợn thịt.

Ông Long cho biết: “Nuôi lợn theo mô hình này phải sử dụng đến nguồn điện rất lớn để phục vụ quạt thông gió, máy bơm nước, giàn mát, điện sáng, sưởi ấm... Tuy nhiên, tình trạng mất điện kéo dài, thường xuyên ở địa phương khiến cho hoạt động của trang trại gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, giá dầu diesel chạy máy phát điện lại tăng cao, ảnh hưởng đến chi phí sản xuất. Trong khi lợn nuôi theo mô hình này không thể thiếu điện, nên tôi đã đầu tư máy phát điện chạy bằng dầu diesel để phục vụ trang trại”.

Qua báo chí, ông Long được biết Giáo sư Bùi Văn Ga, Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Nẵng đã nghiên cứu thành công việc sử dụng khí gas để phục vụ máy phát điện vận hành. Sau đó, ông Long kết hợp với Công ty TNHH Nam Khánh (TP Thanh Hóa) tiếp nhận chuyển giao khoa học công nghệ về việc áp dụng khí biogas để chạy máy phát điện tại trang trại của mình.

Tổng chi phí lắp đặt các thiết bị để khí biogas vận hành cho máy phát điện hoạt động là 10 triệu đồng (gồm các thiết bị như: bình lọc khí biogas, thiết bị khống chế biogas, hệ thống điều chỉnh, túi khí, đường dẫn biogas...).

Trước khi áp dụng công nghệ này thì chi phí sử dụng điện từ máy phát điện chạy bằng dầu của trang trại ông Long là khoảng 50.000 đồng/giờ; chi phí sử dụng điện lưới kinh doanh là 12.000 đồng/giờ. Trong khi đó sử dụng khí biogas để chạy máy phát điện chỉ hết khoảng gần 8.000 đồng/giờ.

Được biết, khi ông Long đưa khí biogas vào chạy máy phát điện thay thế dầu diesel đã đảm bảo vệ sinh môi trường, tiết kiệm chi phí điện, lợi nhuận kinh tế tăng. Hiện nay, trang trại nuôi lợn của ông Long có 7 bể biogas (70m3/bể), đủ khí biogas cho máy phát điện vận hành khoảng 10 giờ/ngày.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá