Tiết kiệm điện để ứng phó với biến đổi khí hậu

TPO - Với mục tiêu hưởng ứng cuộc vận động “Tiết kiệm năng lượng - Ứng phó biến đổi khí hậu”, Ngày hội Tiết kiệm điện 2017 do Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) phối hợp với Sở Công Thương Bình Dương tổ chức đã diễn ra ngày 20/5 với sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp, cơ quan, đoàn thể; học sinh, phụ nữ, đoàn viên thanh niên…trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Ngày hội cũng thu hút sự hưởng ứng của các nghệ sĩ nổi tiếng tham gia biểu diễn tiểu phẩm hài về tiết kiệm điện.

Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tiết kiệm điện trong công nghiệp và dân dụng.
Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tiết kiệm điện trong công nghiệp và dân dụng.

Ông Nguyễn Phước Đức- Phó tổng giám đốc EVN SPC cho biết, cùng với việc vận động mọi thành phần sử dụng điện trong cộng đồng hưởng ứng cuộc vận động theo chủ đề “Tiết kiệm năng lượng - Ứng phó biến đổi khí hậu”, Ngày hội Tiết kiệm điện 2017 còn tập trung giới thiệu, nhân rộng các mô hình, giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và các loại thiết bị tiết kiệm điện nhằm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2016-2020.

Ngày hội gồm nhiều hoạt động thiết thực như trưng bày giới thiệu các sản phẩm tiết kiệm điện trong công nghiệp và dân dụng; tổ chức các hội thi “Gia đình tiết kiệm điện” và “Thanh niên tiết kiệm điện”. Dịp này, Ban tổ chức cũng đã giới thiệu các gương điển hình trong tiết kiệm điện; trao thưởng cho các tổ chức, doanh nghiệp, hộ gia đình thực hiện tiết kiệm điện tốt trong năm 2016; tặng quà cho các học sinh nghèo hiếu học tại các huyện thị trên địa bàn tỉnh Bình Dương; giới thiệu và khen thưởng những ý tưởng, giải pháp thực hành tiết kiệm điện hiệu quả của các doanh nghiệp.

Tiết kiệm điện để ứng phó với biến đổi khí hậu - ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Hợp –TGĐ EVN SPC trao quà cho học sinh nghèo hiếu học.

Phát biểu tại Lễ khai mạc ngày hội, ông Trần Thanh Liêm-Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, Chính quyền tỉnh này đã ban hành Chỉ thị số 02/2011/CT-UBND ngày 14/3/2011 về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện trong sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Bình Dương, nhằm thực hiện tiết kiệm điện trong tất cả các lĩnh vực đồng thời thúc đẩy tiến trình xã hội hóa công tác tiết kiệm điện.  Kết quả, năm 2016 tỉnh Bình Dương tiết kiệm được hơn 280,3 triệu kWh tương đương số tiền tiết kiệm là hơn 456,2 tỷ đồng.

Tiết kiệm điện để ứng phó với biến đổi khí hậu - ảnh 2 Ông Nguyễn Phước Đức – Phó TGĐ EVN SPC trao thưởng cho các gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu.

Trước đó, ngày 19/5, trong khuôn khổ ngày hội, đã diễn ra hội thảo “Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; giới thiệu mô hình, giải pháp tiết kiệm điện hay của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Dương”. Hội thảo đã giời thiệu nhiều giải pháp tiết kiệm điện trong ngành kinh doanh và dịch vụ, trong đó có giải pháp đầu tư hệ thống điện mặt trời. Một số dự án điện mặt trời tiêu biểu đã và đang ứng dụng như Trung tâm hành chính Bình Dương, Trung tâm Logistics ICD Sóng Thần (đang triển khai, sẽ hoàn thành vào tháng 9 tới). Các giải pháp khác đã và đang được áp dụng nhằm giảm chi phí điện năng như sử dụng  máy biến tần (có thể tiết kiệm 50% lượng điện tiêu thụ cho các thiết bị điện của các nhà máy); giám sát năng lượng (có thể tiết kiệm từ 2 - 10% tiền điện); sử dụng bóng đèn và các thiết bị tiết kiệm điện;...

Tiết kiệm điện để ứng phó với biến đổi khí hậu - ảnh 3 Các đoàn viên thanh niên tham gia cuộc thi Thanh niên tiết kiệm điện.

Tiết kiệm điện để ứng phó với biến đổi khí hậu - ảnh 4
Theo Sở Công thương Bình Dương, trong những năm qua, Sở đã hỗ trợ nhiều DN nhỏ và vừa triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Cụ thể là giúp DN kiểm toán năng lượng, tư vấn giải pháp kỹ thuật tiết kiệm năng lượng và ứng dụng các giải pháp vào sản xuất kinh doanh. Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí kiểm toán năng lượng nhưng không quá 50 triệu đồng cho mỗi DN; hỗ trợ 30% chi phí nhưng tối đa không quá 70 triệu đồng cho mỗi mô hình quản lý sử dụng tiết kiệm và hiệu quả mà các DN ứng dụng vào  sản xuất kinh doanh. Dự kiến có 100 DN sẽ được lựa chọn để tham gia chương trình hỗ trợ này trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng