Tiết kiệm nhờ áp dụng chương trình Methadone

Là một trong những địa phương đầu tiên thí điểm xây dựng cơ sở điều trị Methadone, sau 5 năm triển khai, phương pháp này đã phát huy hiệu quả rõ rệt, đặc biệt là tiết kiệm chi phí. Các thống kê ở Hải Phòng cho thấy chi phí quản lý người nghiện bằng phương pháp Methadone giảm 10 lần so với cai nghiện tập trung.

Là một trong những địa phương đầu tiên thí điểm xây dựng cơ sở điều trị Methadone, sau 5 năm triển khai, phương pháp này đã phát huy hiệu quả rõ rệt, đặc biệt là tiết kiệm chi phí. Các thống kê ở Hải Phòng cho thấy chi phí quản lý người nghiện bằng phương pháp Methadone giảm 10 lần so với cai nghiện tập trung.

Tính đến tháng 10/2013, Hải Phòng có hơn 10.000 người nghiện, 3 trung tâm cai nghiện tập trung và 10 cơ sở điều trị Methadone (các cơ sở điều trị Methadone đang điều trị cho khoảng 3.200 người nghiện). Thực tế cho thấy, các cơ sở điều trị Methadone tiết kiệm được những khoản chi phí không hề nhỏ cho vận hành, quản lý người nghiện và chi phí thuốc.

Thông thường, để vận hành trung tâm cai nghiện tập trung, cần một khoản tiền lớn để xây dựng, trang bị cơ sở vật chất, thuốc điều trị, vây bắt, tập trung người nghiện, quản lý người nghiện liên tục trong thời gian tối thiểu là 2 năm. Hơn nữa, cai nghiện tập trung không tạo ra hiệu quả lâu dài, tỷ lệ tái nghiện lên tới 80 – 90% nên chi phí lại đội lên vì tái cai nghiện. Ở Hải Phòng, chi phí để xây dựng một trung tâm cai nghiện cho 2000 học viên là 200 tỷ đồng, chi phí để vận hành là 10 tỷ cho một trung tâm công suất 300 học viên.

Được vận hành dựa trên nguyên tắc điều trị tại cộng đồng, dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ, để điều trị cho bệnh nhân nghiện bằng phương pháp Methadone không cần đầu tư nhiều chi phí cho xây dựng và mở rộng cơ sở, phát triển đội ngũ cán bộ quản lý thường xuyên 24/7. Để xây một cơ sở điều trị Methadone cho 250 bệnh nhân mất từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng, chi phí vận hành cho 8 cơ sở là 10 tỷ, chỉ bằng số tiền cần có để vận hành một trung tâm 06. Ngoài ra, giá thuốc Methadone cũng thấp, trung bình một người nghiện chỉ tiêu tốn một liều Methadone có giá 15.000 đồng/ngày”.

Hơn nữa, dựa trên đặc tính của bệnh nghiện là một bệnh mãn tính, không thể chữa khỏi hoàn toàn, cùng với quan điểm “người nghiện là bệnh nhân, không phải là tội phạm” nên không bắt nhốt, quản lý, cho phép người nghiện hòa nhập với cộng đồng trong thời gian điều trị, phương pháp điều trị Methadone giúp duy trì trạng thái sức khỏe bình thường, giúp hạn chế tối đa khả năng tái nghiện ở người bệnh được điều trị. Tỷ lệ tái nghiện sau khi điều trị bằng Methadone chỉ khoảng 14% trong khi con số này ở người được cai nghiện trong các trung tâm 06 lên tới 90%. Từ giảm tỷ lệ tái nghiện, chi phí cho tái điều trị cũng giảm theo.

Ngoài hiệu quả chi phí, chương trình Methadone cũng được đánh giá cao nhờ hiệu quả điều trị cao, an toàn với sức khỏe người nghiện, góp phần làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS và tỷ lệ tội phạm. Thành công từ các cơ sở ở Hải Phòng đang được nhiều địa phương học tập theo để sớm giải quyết tốt vấn nạn nghiện.

Quảng cáo

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá