Tiết lộ về hơn 40 giờ dẫn đoàn Tổng thống Obama tại Hà Nội

“Trước khi đoàn của Tổng thống Obama tới Hà Nội, PC67 đã đi khảo sát, tính toán cự ly từng đoạn đường, ghi nhận đặc điểm, có bao nhiêu ngã tư, các điểm cầu vượt và các điểm giao cắt phức tạp, tính toán chính xác nhất về tốc độ di chuyển và các phương án dự phòng nếu xảy ra sự cố”.

Đại tá Đào Vịnh Thắng (thứ 2 từ phải sang) chỉ huy CSGT dẫn đoàn tại sân bay quốc tế Nội Bài đón Tổng thống Obama tới Hà Nội tối 22/5
Đại tá Đào Vịnh Thắng (thứ 2 từ phải sang) chỉ huy CSGT dẫn đoàn tại sân bay quốc tế Nội Bài đón Tổng thống Obama tới Hà Nội tối 22/5

Lần đầu tiên sau hơn 40 giờ dẫn đoàn Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hà Nội, Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Hà Nội - chia sẻ với PV về công vụ đặc biệt này.

Thưa Đại tá, kế hoạch công tác dẫn đoàn được Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội (CSGT - PC67) chuẩn bị như thế nào khi Tổng thống Obama đến và làm việc tại Hà Nội?

Đại tá Đào Vịnh Thắng: PC67 Hà Nội đã thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Kế hoạch của Công an TP Hà Nội về thực hiện các nhiệm vụ trong dịp Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam, bao gồm: Tổ chức phân luồng giao thông để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đảm bảo an toàn tuyệt đối trên các tuyến hành lang bảo vệ Tổng thống Obama.

Xây dựng phương án dẫn đoàn trên các tuyến đường và hướng di chuyển từ khi đón đoàn tại sân bay về khách sạn và từ khách sạn đi các điểm hoạt động của đoàn. Xây dựng, bố trí lực lượng phối hợp với công an các quận, huyện, các lực lượng để tổ chức cấm đường khi đoàn đi qua hoạt động nhưng không làm ảnh hưởng tới hoạt động đi lại của nhân dân. Xây dựng phương án điều hành, xếp xe tại các điểm đoàn làm việc.

Xin Đại tá cho biết hoạt động “tiền trạm” của PC67 để chuẩn bị dẫn đoàn Tổng thống Obama đã được tiến hành ra sao?

Trước khi đoàn của Tổng thống Obama tới Hà Nội, PC67 đã đi khảo sát, đo đường, tính toán cự ly từ điểm này tới điểm kia, trên mỗi đoạn đường có đặc điểm gì, có bao nhiêu ngã tư, đặc biệt là các điểm cầu vượt và các điểm giao cắt phức tạp... Những vấn đề này được chuẩn bị rất tỉ mỉ, chi tiết, đặc biệt quan trọng là vấn đề thời gian di chuyển của đoàn phải có sự tính toán chính xác nhất, tốc độ di chuyển ứng với số km như thế nào.

Việc quan sát và nắm bắt chi tiết từng tuyến đường, hướng di chuyển để chuẩn bị tốt nhất cho công tác dẫn đoàn, phối hợp với các lực lượng khác, thậm chí đưa ra các kiến nghị và đề xuất phù hợp nhằm phục vụ cho việc dẫn đoàn được thuận lợi, an toàn nhất.

PC67 cũng xây dựng phương án dự phòng để khi các tuyến đường chính xảy ra sự cố thì sẽ lập tức có thể thay đổi và dẫn đoàn chuyển hướng đi phù hợp. Ở bất cứ điểm nào, kế hoạch nào cũng có phương án dự phòng và các tình huống để giải quyết kịp thời.

- Mọi thông tin về kế hoạch di chuyển, đặc biệt là các hoạt động ngoài lề của Tổng thống Obama đều được bảo mật tuyệt đối, điều này có khiến cho việc dẫn đoàn gặp khó khăn?

Quá trình hoạt động của đoàn luôn đột xuất, bất ngờ và chặt chẽ về mặt thời gian, vì vậy CSGT luôn luôn bị động. Mỗi kế hoạch mới của đoàn Tổng thống Obama, lực lượng dẫn đoàn chỉ được thông báo trước rất ít thời gian.

an ninh bảo vệ đoàn tổng thống mỹ - ảnh 1 Lực lượng CSGT dẫn đoàn Tổng thống Mỹ Barack Obama những ngày tại Hà Nội
Lực lượng CSGT luôn sẵn sàng ứng trực và triển khai nhanh chóng, đầy đủ và chính xác phương án dẫn đoàn khi nhận được thông báo. Kể cả khi trời mưa thì đoàn dẫn vẫn đảm bảo được tốc độ, thời gian và công tác an ninh theo yêu cầu của phía bạn.

- “Hiệu ứng” Obama lan tỏa tới người dân rất nhanh và đặc biệt trên mọi ngả đường đoàn Tổng thống Obama đi qua, ở những nơi Tổng thống Obama đến đều có sự chào đón, cổ vũ nhiệt tình. Trong vai trò là chỉ huy trực tiếp dẫn đoàn, Đại tá cảm nhận những điều này như thế nào?

Tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới nhân dân! Trong dịp đoàn Tổng thống Obama ở tại Hà Nội, nhân dân đã rất nhiệt tình, chu đáo. Khi gặp đoàn xe ưu tiên thì tự giác dừng lại để nhường đường, kể cả khi vẫy chào đoàn Tổng thống Obama đi qua cũng rất trật tự, điều đó thể hiện nét đẹp của nhân dân Việt Nam, thân thiện, mến khách. Tôi cho rằng đó là điều rất quan trọng và để lại ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế.

Tôi đã chỉ huy dẫn đoàn trong nhiều sự kiện quốc tế lớn tại Thủ đô như: APEC 14, ASEM 5, SEA Games, các đoàn nguyên thủ nước ngoài tới Việt Nam… Điều đặc biệt phải nói tới đó là sự hợp tác của nhân dân với các lực lượng thực thi công vụ rất tốt, người tham gia giao thông ở Thủ đô chấp hành rất tốt các quy định. Nhân dân rất ý thức, có trách nhiệm rất cao với mỗi sự kiện ngoại giao của đất nước, cũng như các sự kiện chính trị trong nước và quốc tế.

an ninh bảo vệ đoàn tổng thống mỹ - ảnh 2 Đại tá Đào Vịnh Thắng cùng lực lượng an ninh Mỹ, an ninh Việt Nam làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia khi Tổng thống Obama có buổi làm việc
- Trong quá trình chỉ huy dẫn đoàn của Tổng thống Obama, điều Đại tá ấn tượng nhất và có cảm xúc sâu sắc nhất là gì?

Ngài Tổng thống Mỹ rất niềm nở, rất trân trọng và gần gũi, tác phong rất nhanh nhẹn. Vấn đề an ninh và đoàn tùy tùng của Tổng thống Obama rất chuyên nghiệp, rất chặt chẽ, bài bản cả về mặt thời gian và hoạt động. Sự đón tiếp của các đồng lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam với Tổng thống Obama rất trọng thị, thân thiện và mến khách.

- Được biết, Tư lệnh an ninh Mỹ đã bắt tay chỉ huy dẫn đoàn tại sân bay trước khi rời Hà Nội đi TPHCM. Ông ấy đã nói gì thưa Đại tá?

Ngài Tư lệnh an ninh Mỹ khi bắt tay tôi đã nói lời cảm ơn và bày tỏ sự khen ngợi lực lượng CSGT Hà Nội rất chuyên nghiệp, chu đáo, đáp ứng tốt mọi yêu cầu phía bạn đưa ra để bảo vệ Tổng thống Obama.

Xin trân trọng cảm ơn Đại tá!

Theo Dân trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá