Tiểu bậy, xả rác bừa bãi có thể bị công khai danh tính

TPO - Đó là hình thức xử lý được cơ quan chức năng ở TPHCM đưa ra đối với các hành vi tểu bậy, xả rác bừa bãi.

Ngày 21/8, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã có văn bản gửi các sở ban ngành góp ý nhằm đề xuất UBND TPHCM thực hiện một số giải pháp tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Sở TNMT cho biết hiện nay chỉ có lực lượng thanh tra chuyên ngành bảo vệ môi trường và cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường mới được trang bị, sử dụng thiết bị ghi hình để làm chứng cứ xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, do đặc thù vì phạm vệ sinh nơi công cộng xảy ra nhanh, tức thời (như hành vi tiểu tiện, xả rác không đúng nơi quy định) trong khi lực lượng kiểm tra mỏng nên cơ quan chức năng rất khó bắt quả tang. Vì vậy, quá trình xử lý vi phạm cần có cơ chế phạt nguội thông qua thiết bị ghi hình.

“Tè” bậy, xả rác bừa bãi có thể bị công khai danh tính  - ảnh 1 Hành vi tiểu tiện nơi công cộng khá phổ biến hiện nay ở TPHCM và nhiều địa phương

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật hiện nay, vi phạm vệ sinh công cộng chưa đến mức độ bị công khai thông tin. Do đó, cùng với sự quyết liệt của cơ quan chức năng, các hành vi trên cần có phải có sự phê phán của cộng đồng thì việc xử lý mới hiệu quả.

“Do đó, Sở TNMT cho rằng việc công khai thông tin vi phạm về vệ sinh nơi công cộng là cần thiết. Sở cũng đã kiến nghị lãnh đạo thành phố có quy định xử phạt về hành vi đổ, bỏ chất thải rắn như xà bần, bùn nạo vét, đất, gạch, vữa, bê tông… không đúng nơi quy định vì hiện nay những hành vi này chưa được quy định trong xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường”, đại diện Sở TNMT cho hay.

Ngoài công khai thông tin người vi phạm, Sở TNMT cũng kiến nghị UBND TPHCM cho phép trích xuất hình ảnh từ camera an ninh, camera giao thông để làm căn cứ xử phạt.

“Tè” bậy, xả rác bừa bãi có thể bị công khai danh tính  - ảnh 2 Xả rác bít hố ga thu nước gây ngập mỗi khi mưa ở TPHCM

Theo đó, thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng sẽ giao cho đội quản lý trật tự đô thị và đội thanh tra xây dựng các quận huyện. Nguồn tiền xử phạt được dùng để hỗ trợ kinh phí, duy trì hoạt động của lực lượng này.

Hiện nay, theo quy định, hai lực lượng này chưa có thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trong tình hình hiện nay, Sở TNMT cho rằng việc này là cần thiết để bảo đảm việc xử lý vi phạm được kịp thời.

Sở TNMT đề nghị các đơn vị liên quan góp ý với các đề xuất trên trước ngày 27/8 để hoàn thiện dự thảo báo cáo đề xuất trình UBND TPHCM xem xét, chỉ đạo.

Tình trạng xả rác bừa bãi, hút thuốc, tiểu tiện, phóng uế nơi công cộng diễn ra tràn lan, hàng ngày ở TPHCM gây bức xúc cho người dân và du khách. Theo quy định, các hành vi này bị xử phạt với mức cao nhất 400.000 đồng. Tuy nhiên, việc xử lý của các cơ quan chức năng như "bắt cóc bỏ dĩa" do ngần ngại, thiếu nhân sự…

Tại hội nghị sơ kết nửa nhiệm kỳ về vệ sinh môi trường, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu các sở ban ngành phải đề ra những biện pháp hữu hiệu để chấn chỉnh, đảm bảo mỹ quan và văn minh đô thị.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng