Tiêu cực trong đấu thầu: Phải rõ địa chỉ trách nhiệm để xử lý

TP - Ngày 30/10, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi), một số ĐBQH cho rằng cần chỉ rõ địa chỉ trách nhiệm để xử lý tiêu cực trong đấu thầu.

Tiêu cực trong đấu thầu: Phải rõ địa chỉ trách nhiệm để xử lý

> Doanh nghiệp kiện UBND quận đấu thầu rác

ĐB Nguyễn Ngọc Bảo (Vĩnh Phúc) nhấn mạnh lĩnh vực đấu thầu thường có tiêu cực, tham nhũng. Việc đấu thầu mua thiết bị cũ hỏng với giá hàng ngàn tỷ đồng, gây tổn thất ngân sách xảy ra trong thời gian qua, cần được làm rõ trách nhiệm đến cùng.

“Phải làm rõ trách nhiệm ở đây là trách nhiệm thẩm định của chủ đầu tư. Theo điều 72 của dự thảo, chủ đầu tư phải là người chịu trách nhiệm đến cùng nếu để tiêu cực, thất thoát xảy ra” – Ông Bảo chỉ rõ.

Một vấn đề nóng là đấu thầu thuốc chữa bệnh được ĐB Nguyễn Phạm Ý Nhi (Hà Nội), Nguyễn Văn Tiên cùng quan tâm, cho rằng dự thảo cần có quy định đảm bảo lành mạnh trong đấu thầu mặt hàng này.

Theo ĐB Tiên, cần quy định làm sao để việc đấu thầu minh bạch, để người dân đi mua thuốc chữa bệnh cũng yên tâm như mua xi măng, sắt thép. Có như vậy, người dân được lợi và nhà nước cũng không mất cán bộ.

Tuy nhiên, tình trạng giá thuốc hiện nay khiến dân kêu ca do giá đấu thầu thường cao hơn giá thị trường, thậm chí cùng một loại thuốc mà hai bệnh viên giá khác nhau. Đặc biệt, cần quản lý chặt chẽ quy trình đấu thầu các chủng loại thuốc được bảo hiểm xã hội chi trả. Phải quy rõ trách nhiệm cụ thể là Bảo hiểm xã hội Việt Nam – Cơ quan thanh toán bảo hiểm và cơ quan này phải tham gia vào quá trình đấu thầu, nhằm tạo sự minh bạch.

“Nếu như giá thuốc đấu thầu quá cao so với thị trường, cơ quan này có quyền không thanh toán. Hiện nay đang có tình trạng giá thuốc cao gấp 2-3 lần trên thị trường, nhưng chúng ta vẫn phải chấp nhận, vì mọi thứ đều đúng quy định. Đây là vấn đề cần tháo gỡ” – Ông Tiên phát biểu.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng