Tiêu hủy hơn 2 tấn ngà voi, 70 kg sừng tê giác

TPO - Hơn 2 tấn ngà voi và khoảng 70 kg sừng tế giác là tang vật của các vụ buôn bán trái phép bị tịch thu, sẽ được tiêu hủy tại Sóc Sơn (Hà Nội) vào ngày 12/11 tới.

Việt Nam sẽ tổ chức tiêu hủy hơn 2 tấn ngà voi buôn bán trái phép vào ngày 12/11 tới.
Việt Nam sẽ tổ chức tiêu hủy hơn 2 tấn ngà voi buôn bán trái phép vào ngày 12/11 tới.

Sáng 9/11, bà Hà Thị Tuyết Nga, Giám đốc Cơ quan quản lý về động thực vật hoang dã (Cites Việt Nam) cho biết, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp với Bộ Tài chính, Công an tổ chức buổi tiêu hủy trên.

Địa điểm dự kiến tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội) bằng phương pháp nghiền nhỏ, đốt trong lò đốt (cháy thành tro 100%) và chôn lấp toàn bộ tro của các mẫu vật tiêu hủy.

Bà Nga cho biết, việc tiến hành tiêu hủy ngà voi, sừng tê giác nêu trên là thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam cùng cộng đồng quốc tế tuyên chiến với tội phạm buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã và thể hiện người Việt Nam không tiêu dùng các sản phẩm động vật hoang dã có nguồn gốc bất hợp pháp.

Ngoài ra, bà Nga cũng cho biết, từ 16-18/11 tới, Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các bộ ngành liên quan để tổ chức Hội nghị quốc tế về chống buôn bán trái pháp luật các loài động vật, thực vật hoang dã (IWT) tại Hà Nội.

Đây là Hội nghị lần thứ 3 (Hội nghị lần thứ nhất vào năm 2014 tại London (Anh) và lần thứ 2 vào năm 2015 tại Kasane (Cộng hòa Botswana).

Hội nghị Hà Nội IWT dự kiến có sự tham gia của các phái đoàn cấp cao của 54 quốc gia, trong đó có một số nguyên thủ, Hoàng tử Anh William;

10 tổ chức quốc tế, trong đó có Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc, Tổng thư ký CITES quốc tế; một số tổ chức phi chính phủ, cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.

Tại Hội nghị lần này sẽ thông qua Tuyên bố Hà Nội về chống buôn bán trái pháp luật động vật, thực vật hoang dã.

Ngày 18/11/2016, sẽ diễn ra cuộc họp triển khai tuyên bố Hà Nội IWT, trong đó các thể chế quốc tế, các tổ chức phi chính phủ sẽ thảo luận với phái đoàn các quốc gia tham dự về kế hoạch hành động và thống nhất các giải pháp thực hiện Tuyên bố Hà Nội IWT cụ thể.

Cũng trong thời gian diễn ra Hội nghị, Bộ NN&PTNT  tổ chức buổi tọa đàm cấp cao về việc giảm thiểu phát thải khí nhà kính thông qua nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng tại Việt Nam (REDD+) để thông tin cho quốc tế về tình hình bảo vệ và phát triển rừng, tiến trình và bài học kinh nghiệm trong thực hiện REDD+; các cam kết và tầm nhìn của Việt Nam trong thực hiện REDD+.

Bộ NN&PTNT cũn phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức trong nước, quốc tế, một số sứ quán nước ngoài tại Hà Nội tổ chức triển lãm về hoạt động bảo tồn, phát triển bền vững, chống buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã.

  

 

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá