Tiêu hủy toàn bộ đồng 'lúa lạ' gốc Trung Quốc trồng trái phép

Ngày 8-3, ông Lê Minh Đức - giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, Sở đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 1,4 ha “lúa lạ” được trồng khảo nghiệm trái phép tại ấp 1, xã hòa Phú, huyện Châu Thành.

Tiêu hủy toàn bộ đồng 'lúa lạ' gốc Trung Quốc trồng trái phép

> Nhiều bất thường vụ người Trung Quốc thuê đất trồng lúa
> Người Trung Quốc trồng ‘lúa lạ’ ở Long An

Ngày 8-3, ông Lê Minh Đức - giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, Sở đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 1,4 ha “lúa lạ” được trồng khảo nghiệm trái phép tại ấp 1, xã hòa Phú, huyện Châu Thành.

Máy gặt đập liên hợp đang tiêu hủy “lúa lạ” tại âp 1 xã Hòa Phú ngày 8-3. (Ảnh: Báo Lao Động)
Máy gặt đập liên hợp đang tiêu hủy “lúa lạ” tại âp 1 xã Hòa Phú ngày 8-3. (Ảnh: Báo Lao Động) .

Sau khi có kết luật của hội đồng thẩm định thuộc Trung tâm Khảo nghiệm giống cây trồng vùng Nam bộ về giống lúa đang trồng khảo nghiệm tại ấp 1, xã hòa Phú, huyện Châu Thành (Long An) không phải là giống lúa Nhị Ưu 838 F1, không thuộc loại giống lúa được Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp phép.

“Sáng ngày 8-3, Sở đã phối hợp với chính quyền huyện Châu Thành tiến hành cắt hết 0,4 ha lúa sắp trổ bông trên ruộng của bà Trần Thị Thật phơi khô rồi đốt, còn một ha lúa sắp chín trên ruộng của ông Nguyễn Văn Bền đã được thu hoạch sớm với khoảng 3 tấn, số lúa sau thu hoạch được Sở Lưu giữ, niêm phong cẩn thận. Riêng rơm, rạ cũng được phơi khô rồi đốt bỏ. Đối với ruộng lúa của ông Bề và bà Thật Sở sẽ tiếp tục quản lý, theo dõi sau thu hoạch để hạn chế phát tán của những hạt rơi vãi, cũng như mầm mống từ giống lúa này” - ông Đức nói.

Ông Đức cũng cho biết, về giống “lúa lạ” hiện tại là là giống lúa gì thì vẫn chưa thể xác định được. Sở đã cho lúa vào bao rồi niêm phong cẩn thận để chờ cán bộ chuyên môn về lúa của Bộ NN&PTNT vào xác định, sau đó sẽ có hướng xử lý tiếp với số lúa này.

Tiêu hủy toàn bộ đồng 'lúa lạ' gốc Trung Quốc trồng trái phép - ảnh 2
"Lúa lạ" được trồng trên diện tích 1,4 ha.

Trước đó sáng 6-3, đoàn cán bộ khoa học của Trung tâm Khảo nghiệm giống cây trồng vùng Nam bộ đã đến thửa ruộng trồng “lúa lạ” do ông Trương Quốc Ánh, Phó phòng Công nghệ sinh học, Viện khoa học kỹ thuật Miền Nam và ông Trần Minh Nhu hiện công tác Công ty Cổ phần Giống cây trồng Miền Nam trồng thử nghiệm ở ấp 1, xã Hòa Phú, huyện Châu Thành (Long An) để lấy mẫu giống lúa đang trông kiểm tra giống lúa theo đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An.

Qua đối chiếu thực tế với các mẫu lúa Nhị Ưu 838 F1 do đoàn mang theo, các cán bộ của Trung tâm Khảo nghiệm giống cây trồng vùng Nam bộ khẳng định: Giống lúa đang trồng khảo nghiệm trên ruộng không phải là giống lúa Nhị Ưu 838 F1 như trình bày trước đó của ông Trương Quốc Ánh.

Theo Ngọc Thụ
Dân trí

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng