Tiểu thương mua bình cứu hỏa

TP - Ngay sau khi xảy ra hỏa hoạn, gây thiệt hại lớn ở chợ Sài Gòn - Tân Thanh, các chợ khác ở biên giới tỉnh Lạng Sơn tăng cường phòng bị để ngăn ngừa “giặc lửa”.

Chợ Tân Thanh vừa bị cháy. Ảnh: Duy Chiến.
Chợ Tân Thanh vừa bị cháy. Ảnh: Duy Chiến.

Sau một ngày xảy ra vụ hỏa hoạn tại khu E chợ Sài Gòn- Tân Thanh sát biên giới Việt- Trung, bà con tiểu thương nơi đây đến cơ quan chức năng để khai báo, thống kê các khoản thiệt hại. Theo đánh giá sơ bộ, trong tổng số 31 hộ có giấy phép kinh doanh có ki-ốt bị cháy thì có 3 tiểu thương người Trung Quốc, hộ thiệt hại ít là 250 triệu, người nhiều trên 1 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Xuân Tiến, Tổng giám đốc Cty chợ Sài Gòn- Tân Thanh cho biết, doanh nghiệp đã đầu tư trên 40 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất, kho tàng, ki-ốt, văn phòng. Vụ hỏa hoạn bất ngờ xảy ra sáng 10/7, gần như đã hủy hoại tất cả.

Bà Dương, đại diện cho Cty chợ Việt- Trung (thuộc khu cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) cho hay, khi nghe tin xảy ra vụ cháy, các tiểu thương đang kinh doanh trên địa bàn rất hoang mang, lo lắng. Ngay sáng 11/7, ban lãnh đạo Cty chợ Việt- Trung đã tiến hành họp nội bộ, thông báo đến các hộ kinh doanh về sự việc; đồng thời tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Theo bà Dương, hiện chợ Việt- Trung có trên 100 hộ kinh doanh (trong đó có khoảng 30-40% là người Trung Quốc), buôn bán hàng tạp hóa, quần áo, hàng điện tử có xuất xứ từ Trung Quốc. Công tác PCCC được chú trọng với đầy đủ các phương tiện, vật dụng hiện đại. Khi hết giờ, hệ thống điện trong chợ sẽ bị cắt, chỉ có hệ thống điện chiếu sáng bên ngoài.

“Chúng tôi đặc biệt chú ý bà con không được lập bàn thờ, hương hoa và nghiêm cấm đun nấu trong ki-ốt. Thêm nữa, thường xuyên nhắc nhở bà con khi ra về nhớ rút các thiết bị điện ra khỏi ổ cắm, kể cả điện thoại di động, vì chúng rất dễ cháy, nổ”, bà Dương nói.

Tại chợ truyền thống Đồng Đăng (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), bà Nguyễn Thị Ngọc, hộ kinh doanh lâu năm tại đây cho biết: Cách đây một tháng, tiểu thương chợ Đồng Đăng đã mua trên 10 bình cứu hỏa loại to, để sẵn ở những vị trí thuận lợi. Mới đây, mỗi nhà còn sắm thêm một bình cá nhân (ước chừng 150 đến 200 chiếc) sẵn sàng hỗ trợ khi xảy ra hỏa hoạn.

Theo bà Ngọc, ngoài hệ thống camera được lắp đặt ở những vị trí xung yếu tại chợ, bà con còn cắt cử người trực 24/24 giờ tại chợ và tăng cường tuần tra ban đêm dù là trời mưa hay hanh khô.

Vụ cháy chợ Sài Gòn- Tân Thanh đã trở thành nỗi ám ảnh của các tiểu thương. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho các tiểu thương ở nhiều chợ khác.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá