DMCA.com Protection Status

Tiểu thương phản đối xây Chợ Đầm mới

TP - Ngày 20/4, hàng trăm tiểu thương Chợ Đầm (Nha Trang, Khánh Hòa) tập trung trước Chợ Đầm tròn, mang biểu ngữ đề nghị không đập bỏ chợ cũ, không đồng tình mức giá mua lô sạp mới quá cao...

Bà Ngô Thị Bình (đứng), đại diện tiểu thương Chợ Đầm phát biểu ý kiến trong cuộc đối thoại
Bà Ngô Thị Bình (đứng), đại diện tiểu thương Chợ Đầm phát biểu ý kiến trong cuộc đối thoại

Chợ Đầm cũ (Chợ Đầm tròn), hoàn thành xây dựng ngày 22/2/1972. Ngày 28/8/2013, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép Cty cổ phần Sông Đà - Nha Trang đầu tư dự án Chợ Đầm - Nha Trang. 

Theo dự án này, Chợ Đầm tròn bị phá để làm vườn hoa, bãi đậu xe của Chợ Đầm - Nha Trang, dự kiến được đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 8/2015. 

Ngày 30/1/2015, hàng trăm tiểu thương đã đóng sạp, căng biểu ngữ đòi giữ Chợ Đầm tròn, với lý do đây là một trong những biểu tượng của thành phố Nha Trang. 

Ngày 5/2/2015, sau khi nghe kiến nghị của 5 đại diện tiểu thương Chợ Đầm, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng kết luận, việc triển khai dự án Chợ Đầm - Nha Trang là cần thiết.

 Bởi vì, Chợ Đầm tròn xuống cấp, không bảo đảm an toàn, không có đường cho xe cứu hỏa, không bảo đảm vệ sinh môi trường…

“Chúng tôi bảo đảm tất cả bà con đang kinh doanh tại Chợ Đầm sẽ được vào kinh doanh tại chợ mới”.

 

Ông Nguyễn Anh Tuấn,

Phó Chủ tịch UBND 

thành phố Nha Trang

Sáng 20/4, UBND thành phố Nha Trang, tổ chức đối thoại với tiểu thương Chợ Đầm. Các tiểu thương cho rằng Chợ Đầm vẫn kiên cố; đòi đền bù thiệt hại khi phải di dời. Họ cho rằng, mức giá mua lô sạp mới 62 triệu đồng/m2 là quá cao. Có ý kiến đề nghị lui thời gian phá Chợ Đầm tròn đến 2020.
  

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nha Trang khẳng định, tiểu thương đang kinh doanh ở Chợ Đầm đều được vào chợ mới, với số lô sạp tương ứng số lô sạp đang kinh doanh. 

Giá bán 62 triệu đồng/m2 là giá bình quân lô chuẩn, chủ đầu tư đang tính toán cụ thể giá từng loại lô, cho từng vị trí. Nếu tiểu thương không mua, có thể thuê sạp, với giá bình quân đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt, từ 85.000đồng/m2/tháng đến 202.500đồng/m2/tháng. 

Người kinh doanh được miễn tất cả các khoản phí, lệ phí, dịch vụ trong vòng 12 tháng, kể từ khi ký hợp đồng vào chợ mới. “Không chủ đầu tư nào đưa ra giá bất hợp lý, vì nếu bà con không chấp nhận, không vào chợ mới thì chủ đầu tư cũng phá sản luôn”, ông Tuấn nói.


Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng