Tiểu thương Sóc Sơn kéo lên huyện đòi sớm công bố nguyên nhân cháy chợ

Gần một tháng sau khi xảy ra vụ cháy chợ ở Sóc Sơn (Hà Nội), nguyên nhân chính thức vụ hoả hoạn vẫn chưa được công bố.

Tiểu thương kéo lên UBND huyện Sóc Sơn đề nghị chính quyền sớm làm rõ nguyên nhân vụ cháy chợ. Ảnh: Gia Chính
Tiểu thương kéo lên UBND huyện Sóc Sơn đề nghị chính quyền sớm làm rõ nguyên nhân vụ cháy chợ. Ảnh: Gia Chính

Ngày 12/7, hàng trăm tiểu thương chợ Sóc Sơn có gian hàng bị thiệt hại trong vụ cháy chợ gần một tháng trước đã tập trung tại trụ sở UBND huyện Sóc Sơn để đề nghị nhà chức trách sớm công bố nguyên nhân vụ hoả hoạn.

“Vụ cháy chợ khiến chúng tôi thiệt hại rất nhiều, trong khi tiền đền bù không được bao nhiêu. Hiện khu vực chợ cháy vẫn còn nguyên chưa giải toả mặt bằng, chúng tôi không thể kinh doanh, do vậy chính quyền cần sớm công bố nguyên nhân chính thức của vụ cháy này”, tiểu thương Đinh Thị Hồng nói.

Một tiểu thương khác cho hay, họ mong muốn chính quyền sửa chữa lại khu chợ chính như ban đầu vì "nếu huyện xây dựng chợ mới thì sẽ phát sinh nhiều loại phí”.

Trước kiến nghị của tiểu thương, đại diện Công an huyện Sóc Sơn cho hay đơn vị đang trong quá trình điều tra nguyên nhân chính thức dẫn đến cháy chợ. Thông tin ban đầu là ngọn lửa bùng lên do chập điện tại một cửa hàng kinh doanh giày dép, và "chưa phát hiện có dấu hiệu tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản".

Tiểu thương Sóc Sơn kéo lên huyện đòi sớm công bố nguyên nhân cháy chợ - ảnh 1 Khu chợ tạm được xây dựng ngay cạnh chợ cũ. Ảnh: Gia Chính

Ông Hoàng Chí Dũng - Trưởng phòng kinh tế huyện Sóc Sơn thông tin, sau vụ cháy, huyện đã trích ngân sách hơn 2,5 tỉ đồng để hỗ trợ tiểu thương; đồng thời lập phòng tiếp dân ngay tại chợ để tiếp thu ý kiến người dân.

Huyện Sóc Sơn cũng đã triển khai xây dựng khu chợ tạm với 280 gian hàng cách chợ cũ khoảng 50 m để ổn định tình hình kinh doanh của các hộ tiểu thương bị thiệt hại; dự khiến hoàn thành vào cuối tháng 8.

Theo ông Dũng, trước mắt tiểu thương không được chuyển về khu chợ cũ kinh doanh cho đến khi lực lượng chức năng hoàn tất công việc liên quan, vì "còn nhiều vấn đề về công tác phòng cháy chưa thể đảm bảo".

Tiểu thương Sóc Sơn kéo lên huyện đòi sớm công bố nguyên nhân cháy chợ - ảnh 2 Khu vực chợ cháy đang được nhà chức trách niêm phong. Ảnh: Gia Chính
Về chủ trương xây dựng chợ mới, lãnh đạo huyện Sóc Sơn nói "chúng tôi sẽ họp dân để lấy ý kiến, những hộ dân còn hợp đồng ở chợ cũ sẽ được sắp xếp đúng vị trí của mình trong khu chợ mới". 

Khoảng 5h30 ngày 21/6, chợ cấp II huyện Sóc Sơn xảy ra cháy lớn. Toàn bộ khu chợ chính tổng diện tích hơn 2.300 m2 với 262 sạp hàng bị thiêu rụi. Cho rằng Ban quản lý chợ "vô trách nhiệm", hàng trăm người dân bức xúc đánh vây đánh Trưởng ban quản lý chợ và kéo lên UBND huyện Sóc Sơn.

Huyện đã tìm vị trí đất cách chợ cũ 50 m để dựng chợ tạm và đình chỉ công tác 30 ngày với lãnh đạo Ban quản lý chợ để điều tra nguyên nhân vụ cháy.

 

Theo Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng