Tìm cách giảm lạm dụng thuốc sâu

TP - Bộ NN&PTNT đang dự thảo đề án thí điểm phát triển dịch vụ bảo vệ thực vật (BVTV) tại một số địa phương, giai đoạn 2015-2017, nhằm hạn chế tình trạng lạm dụng.

Theo Bộ NN&PTNT, Việt Nam hiện có trên 10 triệu người sử dụng thuốc BVTV (còn gọi là thuốc trừ sâu). Với lượng cán bộ BVTV hiện nay, mỗi người phải “gánh” tới 3.000 người sử dụng thuốc, nên rất ít cơ hội hướng dẫn, tư vấn cho nông dân. Trong khi đó, thuốc BVTV được buôn bán khắp cùng quê, ngõ xóm, nông dân chủ yếu dựa vào tư vấn và “kê toa” của người bán thuốc để sử dụng. Vì lợi nhuận, người bán thuốc tư vấn kiểu “bán càng nhiều càng tốt”, dẫn đến nông dân sử dụng thuốc BVTV quá mức.

Cục BVTV cho biết, chỉ tính trên cây lúa, cả nước có tới 9,3 triệu hộ trồng, nghĩa là khoảng 9,3 triệu nông dân sử dụng thuốc BVTV để phòng trừ sâu bệnh. Tuy nhiên, nếu hình thành tổ chức dịch vụ BVTV, có trang thiết bị, chỉ cần 4-6 người có thể “gánh việc” tương đương 100 người như hiện nay (ở đồng bằng sông Hồng hơn 200 người). Khi đó, lượng người sử dụng thuốc BVTV giảm tới 94% (còn khoảng 600 nghìn người), hạn chế được tình trạng lạm dụng thuốc, nguy cơ sử dụng thuốc giả, kém chất lượng, thuốc cấm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá