Tìm giải pháp chuyển đổi sinh kế cho ngư dân

TP - Ngày 12/7, UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị bàn các giải pháp chuyển đổi sinh kế cho ngư dân 16 xã vùng biển bãi ngang.

Việc xả thải gây ô nhiễm của Formosa làm hơn 8.000 hộ dân với gần 45.000 nhân khẩu, trên 2.800 chiếc tàu thuyền ở Quảng Trị bị ảnh hưởng nặng. Theo đó, từ nay đến năm 2020, tỉnh Quảng Trị sẽ chuyển đổi 50% tàu thuyền khai thác công suất từ dưới 20 CV đến dưới 90 CV lên công suất trên 90 CV và đóng mới 100 tàu cá có công suất 90CV trở lên để khai thác trung bờ và xa bờ. Khôi phục và chuyển đổi nghề khai thác cá đáy, phát triển sinh kế thay thế một cách ổn định cho ngư dân vùng biển. Cùng đó, phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững, chú trọng nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát và cá nước ngọt, chuyển đổi các loại cây trồng chính trên vùng cát...

* Tại hội nghị về công tác dân vận ngày 12/7. Đề cập đến vụ cá chết hàng loạt ở bốn tỉnh miền Trung, Phó Chủ tịch Thường trực T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều cho rằng, người nông dân đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề, phải gồng mình trước khó khăn, sản xuất bị co hẹp lại.

“Chúng tôi đi giám sát bốn tỉnh miền Trung, thấy người dân ở đây không dám ăn cá, vì họ là người trực tiếp chứng kiến những gì đang diễn ra”, ông Điều phản ánh, đồng thời nêu băn khoăn của người dân, mặc dù đã chỉ ra thủ phạm, nhưng lại chưa đề cập đến trách nhiệm của cơ quan cấp phép, giám sát. “Người dân đề nghị xử lý nghiêm minh các bộ, ngành, tổ chức liên quan ở địa phương về việc này, tránh lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm, thiệt hại đến lợi ích quốc gia”, ông Điều nói.

Trưởng Ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai cho biết, vụ việc gây cá chết hàng loạt ở miền Trung đã kéo dài hơn ba tháng, song theo bà Mai, vấn đề này phải giải quyết lâu dài, không thể trong một vài tháng. Trên cơ sở đó, bà Mai yêu cầu các tổ chức cần tập trung, quan tâm đến bốn tỉnh miền Trung trong thời gian tới, làm sao để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá