Tìm kiếm thuyền viên tàu Hải Thành 26 mất tích: Chạy đua với thời gian

TP - Tối 30/3, sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, thi thể đại phó Lương Văn Quỳnh, một trong 9 thuyền viên mất tích trong vụ tàu Hải Thành 26 bị tông chìm trên vùng biển tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã được tàu SAR 272 đưa vào đất liền. Trong khi đó, lực lượng tìm kiếm cứu nạn vẫn đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm 8 thuyền viên còn lại.

Thân nhân của thuyền viên tàu Hải Thành ngóng tin người thân. Ảnh: Đ.Thanh.
Thân nhân của thuyền viên tàu Hải Thành ngóng tin người thân. Ảnh: Đ.Thanh.

Mong người thân sớm trở về

Suốt ngày hôm qua, thân nhân của các thuyền viên đứng ngồi ở cầu tàu Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam (đóng tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa  - Vũng Tàu) hướng ánh mắt buồn bã về phía biển, chắp tay nguyện cầu. Anh Nguyễn Văn Thương (quê Nga Thiện, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa) cho biết, khi hay tin những người bạn của mình gồm Vũ Thế Kiên, Lê Văn Ba, Mai Văn Dương, Nguyễn Trường Đại bị nạn, đã tức tốc từ Long Thành (Đồng Nai) xuống Vũng Tàu. “Chúng tôi sinh ra ở làng Từ Sơn xã Nga Thiện, thơ bé đá bóng cùng nhau, lớn lên học chung lớp rồi mỗi đứa một nghề mưu sinh. Người đi phụ hồ, người làm thợ “đụng”. Thời gian vừa rồi anh em xuống tàu đi biển, tuy vất vả nhưng có đồng ra đồng vào ai cũng mừng. Vậy mà...”, anh Thương buồn bã kể. Anh Kiên và anh Đại vừa mới cưới vợ, con nhỏ, hoàn cảnh hết sức khó khăn. “Tôi cầu mong sao anh em được tìm thấy, để gặp nhau lần nữa trước khi đưa về quê”, anh Thương nói.

Sau hành trình dài từ Thái Bình vào Vũng Tàu, chị Phạm Thị Hạ, cháu của máy trưởng Phạm Hữu Thược, kể: “Chú Thược nay đã gần 60 tuổi, cuộc sống gia đình khó khăn nên phải theo tàu đi biển. Chú lập gia đình muộn, con nhỏ nên tôi phải vào đây với chú”, chị Hạ bật khóc. Niềm hy vọng của hầu hết thân nhân của 9 thuyền viên gặp nạn trong vụ chìm tàu Hải Thành 26 là các anh sớm được tìm thấy. Anh Nguyễn Viết Dưỡng, anh trai thuyền viên Nguyễn Viết Duy đau đớn ngóng trông em. “Hôm nay nữa đã là 3 ngày rồi, mong sao em tôi sớm lên bờ chứ nằm dưới giữa biển khơi lạnh lẽo lắm”- anh Duy rầu rĩ.

Tổ chức lực lượng tìm kiếm 24/24 giờ

Theo Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam, ngoài thợ lặn, lực lượng tìm kiếm cứu nạn tại hiện trường được duy trì với 2 tàu SAR 272, SAR 413, tàu CBS 2009, tàu CN09, tàu HQ888, tàu Petrolimex 14, cùng các tàu cá của địa phương được triển khai song song cả trên mặt nước và tìm kiếm trong tàu Hải Thành 26. Thuyền trưởng Nguyễn Viết Thắng, cùng sỹ quan boong Hoàng Tiến Khôi cũng đã tình nguyện ra biển hỗ trợ, tham gia tìm kiếm các thuyền viên.

Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, Phó Chánh văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Cục phó Cục cứu hộ cứu nạn Bộ Tổng tham mưu QĐND VN, cho biết, đến trưa 30/3, lực lượng thợ lặn chuyên nghiệp đã được triển khai tại vị trí tàu Hải Thành 26 gặp nạn. Các thợ lặn được chia làm hai đội, một đội có nhiệm vụ vào bên trong khoang tàu tìm kiếm các thuyền viên mất tích mà theo nhận định của các cơ quan chức năng là có khả năng mắc kẹt trong khoang khi xảy ra tai nạn. Một đội khác sẽ thực hiện đóng các van dầu, kiểm tra kỹ thuật, chụp hình để làm cơ sở xác minh nguyên nhân vụ tai nạn. Mỗi thợ lặn đều được trang bị camera và hình ảnh sẽ được truyền trực tiếp lên tàu chỉ huy để có các chỉ đạo kịp thời.

Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến khẳng định, việc tìm kiếm các thuyền viên là nhiệm vụ ưu tiên cấp bách phải thực hiện nhanh nhất, sớm nhất bằng mọi giá. “Tối 30 và ngày 31/3, dự báo thời tiết tốt, nhưng đến ngày 1/4 sẽ diễn biến xấu nên lực lượng  tìm kiếm cứu nạn sẽ phải chạy đua với thời gian, làm việc 24/24 giờ để tìm kiếm tung tích các thuyền viên”, ông Tiến cho hay.

Hỗ trợ tốt nhất cho thân nhân các thuyền viên

Chiều 30/3, ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã đến Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam thăm hỏi, chia sẻ, động viên thân nhân các thuyền viên gặp nạn. Ông Lập yêu cầu các cơ quan chức năng TP Vũng Tàu hỗ trợ tối đa cho thân nhân trong thời gian chờ tìm kiếm tung tích, cũng như việc đưa thi thể các thuyền viên về quê. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng