Tìm ra chính sách đột phá, khả thi trong phát triển kinh tế, xã hội

TPO - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh yêu cầu này trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 8 sáng nay (2/10) khi đề cập nội dung về kinh tế-xã hội, tài chính-ngân sách Nhà nước năm 2018-2019.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị T.Ư 8.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu khai mạc Hội nghị T.Ư 8.

Hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của năm 2019

Theo Tổng Bí thư, việc Trung ương xem xét, cho ý kiến về vấn đề kinh tế-xã hội, tài chính-ngân sách Nhà nước năm nay có nhiều nội dung mới, sâu rộng, dài hạn và toàn diện hơn so với 2 năm trước.

Tổng Bí thư đề nghị các các đại biểu nghiên cứu kỹ các tài liệu; căn cứ vào thực tế tình hình đất nước và nơi công tác để thảo luận, đánh giá khách quan, toàn diện tình hình kinh tế-xã hội, tài chính-ngân sách Nhà nước 9 tháng qua, dự báo đến hết năm 2018 và đánh giá giữa nhiệm kỳ việc thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, Kế hoạch tài chính-ngân sách Nhà nước và Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020.

Trong đó, chỉ rõ những kết quả, thành tích đã đạt được, những hạn chế, yếu kém còn tồn tại và nguyên nhân. Chú ý đối chiếu với những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho năm 2018 và cho cả nhiệm kỳ khoá XII.

Tìm ra chính sách đột phá, khả thi trong phát triển kinh tế, xã hội - ảnh 1
Đồng thời, phân tích, dự báo các khả năng có thể xảy ra trong thời gian tới, nhất là những thời cơ, thuận lợi cần nắm bắt, những khó khăn, thách thức phải nỗ lực vượt qua. Từ đó, xác định mục tiêu tổng quát, dự kiến các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu, quan trọng nhất và các chính sách, biện pháp có tính đột phá, khả thi cao, bảo đảm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2019 và các năm tiếp theo, cũng như cả nhiệm kỳ khoá XII.

Cố gắng tìm ra các chính sách, biện pháp đột phá, khả thi, phù hợp với những diễn biến mới của tình hình thế giới và khu vực, nhất là tình trạng căng thẳng và xung đột thương mại giữa các nước lớn, những diễn biến phức tạp của thị trường tài chính-tiền tệ và giá dầu thô thế giới.

Khắc phục những hạn chế, yếu kém mà các báo cáo của Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã chỉ ra, như việc thực hiện 3 đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng còn gặp nhiều khó khăn. Việc đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia và giải ngân vốn đầu tư công còn chậm. Tăng trưởng xuất khẩu vẫn dựa chủ yếu vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài; tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế chưa cao, kinh tế vĩ mô vẫn chưa thực sự vững chắc…

"Vươn ra biển" trở thành xu thế lớn

Đề cập đến nội dung về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết về Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Như chúng ta đều biết, đối với nước ta, biển, đảo không chỉ là bộ phận cấu thành chủ quyền, quyền chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, mà còn là không gian sinh tồn và phát triển của các thế hệ người Việt Nam.

Các vùng biển nước ta có vị trí địa chính trị, địa quân sự, địa kinh tế quan trọng trong khu vực và trên thế giới. Thế kỷ 21 được coi là kỷ nguyên của đại dương, việc "vươn ra biển" đã trở thành xu thế lớn, định hướng quan trọng của các quốc gia có biển và cả quốc gia không có biển.  

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Hội nghị nghiên cứu, thảo luận thật kỹ, toàn diện các vấn đề để thống nhất nhận định, đánh giá về những kết quả đã đạt được, những hạn chế, yếu kém còn tồn tại và nguyên nhân, bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tế 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09; phân tích, dự báo tình hình thế giới, trong nước thời gian tới. Từ đó, xác định quan điểm, mục tiêu, định hướng Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu.

Chú ý tập trung làm rõ nguyên nhân dẫn đến những hạn chế, yếu kém như: Một số chỉ tiêu phát triển kinh tế biển và ven biển khó đạt được vào năm 2020. Một số ngành, lĩnh vực kinh tế biển được xác định ưu tiên đầu tư nhưng phát triển chậm, chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng ven biển, nhất là hệ thống cảng biển và mạng lưới giao thông kết nối còn dàn trải, kém hiệu quả, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn.

Quy hoạch các khu vực ven biển và một số ngành, lĩnh vực còn nhiều bất cập. Nguy cơ ô nhiễm môi trường biển, đảo vẫn lớn; biến đổi khí hậu, nước biển dâng diễn biến phức tạp và có tác động tiêu cực ngày càng rõ nét. Đầu tư cho điều tra cơ bản, nghiên cứu khoa học-công nghệ và phát triển nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu. Quản lý nhà nước về biển, đảo còn lúng túng, hiệu lực, hiệu quả chưa cao

Tìm ra chính sách đột phá, khả thi trong phát triển kinh tế, xã hội - ảnh 2

Sáng nay, khai mạc Hội nghị Trung ương 8

Hôm nay (2/10), Hội nghị Trung ương 8, khóa XII khai mạc. Trong 5 ngày hội nghị, Trung ương sẽ xem xét, thông qua báo cáo tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách 2018, kế hoạch và dự toán 2019.

Tìm ra chính sách đột phá, khả thi trong phát triển kinh tế, xã hội - ảnh 3

Chính phủ bàn công tác chuẩn bị Hội nghị T.Ư 8, kỳ họp 6 Quốc hội

Sáng 1/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2018, với 14 nội dung. Phiên họp diễn ra trong 1 ngày, tập trung thảo luận về nhiều nội dung quan trọng.

Tìm ra chính sách đột phá, khả thi trong phát triển kinh tế, xã hội - ảnh 4

Hội nghị T.Ư 8 sẽ xem xét vấn đề nhân sự, kỷ luật đảng

Ngày 28/9, Ban Tuyên giáo Trung ương (T.Ư) và Văn phòng T.Ư Đảng tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành T.Ư Đảng khóa XII.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá