Tìm ra nguyên nhân gây lún đất, nứt 13 căn nhà ở Đà Lạt

TPO - Nguyên nhân chính gây sụt lún đất, nứt nhà là do nền đất mềm tạo từ đất có tính sét, lực kháng yếu.

Ccấm ô tô trên 24 chỗ và xe tải trên 2,5 tấn vào đường Nguyễn Văn Trỗi.
Ccấm ô tô trên 24 chỗ và xe tải trên 2,5 tấn vào đường Nguyễn Văn Trỗi.
Chiều 22/6, hàng chục hộ dân được mời đến UBND phường 2 (thành phố Đà Lạt) để nghe kết luận của UBND tỉnh Lâm Đồng về nguyên nhân sụt lún đất tại đường Nguyễn Văn Trỗi và Trương Công Định.
UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết đã nhờ các chuyên gia Viện Địa chất (Bộ TN&MT), Khoa Kỹ thuật địa chất và dầu khí (Đại học Bách KhoaTPHCM) và Cty Kawasaki khảo sát, khoan thăm dò địa chất, đặt máy quan trắc tự động để xác định nguyên nhân. Các đơn vị nói trên đã khoan 6 mũi tại nhiều vị trí để thăm dò địa chất.
Kết quả cho thấy nguyên nhân chính do nền đất mềm tạo từ đất có tính sét, lực kháng yếu. Mặt khác, vị trí này trước đây là thung lũng, có sự tồn tại của bãi rác tự phát, sau đó người dân đắp đất cải tạo mặt bằng hình thành khu dân cư nên nền đất yếu.
Tìm ra nguyên nhân gây lún đất, nứt 13 căn nhà ở Đà Lạt - ảnh 1 Chuyên gia Nhật Bản khảo sát hiện trường vụ sụt lún.
Thung lũng này lại có độ dốc cao từ 25 - 30 độ, nước ngầm kết hợp với mưa lớn làm mực nước dưới đất dâng cao tập trung tại vùng trũng làm tăng áp lực nước lỗ rỗng khiến đất mềm nhão gây mất ổn định phần dưới chân dốc, phát sinh các khe nứt gây sụt lún đất, nứt nhà.
Để khắc phục, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ định công ty Kawasaki lập hồ sơ dự án, thiết kế và thi công giếng thu gom nước ngầm trong khu vực này nhằm làm cho nền đất ổn định trở lại. Mặt khác, tiếp tục cấm ô tô trên 24 chỗ và xe tải trên 2,5 tấn lưu thông trên đường Nguyễn Văn Trỗi.  
Thành phố Đà Lạt tiếp tục phối hợp với Sở Xây dựng, cơ quan thuế kiểm tra, rà soát mức độ ảnh hưởng, thiệt hại của các hộ dân bị nứt nhà, việc sản xuất kinh doanh bị ngưng trệ để đề xuất hỗ trợ theo quy định.
Các hộ phản ánh từ ngày 26/4, khi xảy ra sụt lún và có lệnh tạm cấm ô tô trên 9 chỗ vào đường Nguyễn Văn Trỗi thì việc kinh doanh của các khách sạn, nhà nghỉ giảm sút từ 30 – 40 do các đối tác liên tục hủy hợp đồng đã ký cách đây nhiều tháng. 
Như Tiền Phong đã đưa tin, tình trạng sụt lún, nứt đất tại đường Nguyễn Văn Trỗi và Trương Công Định đã khiến 13 căn nhà bị nứt và hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng. Chính quyền địa phương đã vận động 45 hộ dân di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá