Tìm ra nguyên nhân “sốt” đất phía Tây Hà Nội

Ngày 27/5, Bộ Xây dựng đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình thị trường bất động sản (BĐS) tại một số khu vực đang xem xét quy hoạch tại Hà Nội.

Tìm ra nguyên nhân “sốt” đất phía Tây Hà Nội

 Lý giải hiện tượng BĐS tại khu vực này tăng cao bất thường trong thời gian vừa qua, báo cáo nêu, cơ sở hạ tầng giao thông tại các huyện ngoại thành thuộc Hà Tây (cũ) ngày càng tốt hơn kết hợp với việc chuẩn bị hoàn thành các tuyến đường lớn kỷ niệm 1000 năm Thăng long- Hà Nội (đường 32, đường Láng- Hòa Lạc...) làm cho giá đất tại một số khu vực ven đô tăng cao.

Một nguyên nhân nữa được báo cáo đề cập là do quy định của pháp luật về giao đất rừng, đất nông nghiệp quá thông thoáng. Nhiều nơi đã giao đất nông, lâm trường cho cả những đối tượng không phải là nông trường viên hoặc không phải là người địa phương.

Việc quản lý đất nông trường, đất rừng còn lỏng lẻo và chồng chéo dẫn đến mua bán, chuyển nhượng lộn xộn, chính quyền không kiểm soát được. Quy định của pháp luật về thủ tục chuyển nhượng đất nông nghiệp, đất rừng khá đơn giản cũng đã tạo kẽ hở cho những người đầu cơ đất đai trục lợi...

Từ những nguyên nhân trên, Bộ Xây dựng đưa ra giải pháp là các cơ quan quản lý đất đai cấp huyện, các chi cục thuế có trách nhiệm kiểm tra và kiên quyết không cho sang tên đổi chủ những trường hợp chưa đủ thủ tục, giấy tờ chưa hợp pháp và chưa nộp thuế.

Chính phủ sẽ nghiên cứu ban hành quy định đối với đất giao có thời hạn như đất rừng, đất canh tác... Những loại đất này không được tự do chuyển nhượng. Việc chuyển nhượng phải có điều kiện (về đối tượng, thời gian sử dụng đất) để hạn chế việc mua đi bán lại làm lộn xộn thị trường.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với Văn phòng Chính phủ chuẩn bị Báo cáo về thực trạng mua bán BĐS và giá các loại đất mua bán trên thị trường tự do tại các địa điểm đang được xem xét quy hoạch, đồng thời cung cấp đầy đủ các quyết định về quy hoạch Hà Nội để các đại biểu Quốc hội có cơ sở thảo luận.

Theo Lê Minh
Gia đình và Xã hội

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng