Tìm ra 'thủ phạm' gây ô nhiễm nhiều năm ở 146 Quán Thánh

TPO - Ngày 14/10, UBND quận Ba Đình đã hoàn thành việc xuyên phá, khơi thông đường cống thoát nước bị bịt nhiều năm dẫn đến tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng tại số nhà 146 Quán Thánh.

Số nhà 146 Quán Thánh nhiều năm bị ngập trong nước thải trước khi được "giải cứu" ngày 14/10
Số nhà 146 Quán Thánh nhiều năm bị ngập trong nước thải trước khi được "giải cứu" ngày 14/10

Theo đại diện phường Quán Thánh cho biết, thực hiện kế hoạch xử lý đường thoát nước biển số nhà 146 Quán Thánh, từ ngày 13/10, các lực lượng chức năng phường Quán Thánh, quận Ba Đình đã huy động nhân lực, máy móc, phương tiện đồng loạt triển khai các phương án xử lý.

Trong quá trình khoan đường cống, cơ quan chức năng phát hiện được một số dị vật trong hệ thống thoát nước của khu nhà 146 Quán Thánh. Đến sáng ngày 14/10, bằng phương pháp khoan, lực lượng chức năng đã lôi được một khối bê tông dài khoảng 15cm, đường kính khoảng 20cm ra khỏi đường ống thoát nước đường kính D200 của biển số nhà 146 Quán Thánh.

Tìm ra 'thủ phạm' gây ô nhiễm nhiều năm ở 146 Quán Thánh - ảnh 1 Những dị vật được tìm thấy trong đường cống thoát nước nằm dưới nhà số 5 Đặng Dung được cơ quan chức năng đóng gói niêm phong

Theo đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội, sau khi đưa được khối bê tông nói trên ra khỏi đường ống, các lực lượng chức năng đã tiến hành dùng nước màu để kiểm tra việc thoát nước của đường ống và cho kết quả tốt, nước màu đã chảy thông ra hệ thống cống chung của thành phố nằm trước số nhà số 5 Đặng Dung. Cùng với đó, cơ quan chức năng đã phát hiện và niêm phong những vật thể lạ được đưa lên từ đoạn cống qua nhà số 5 Đặng Dung.

Liên quan đến vụ việc trên, bắt đầu từ tháng 3/2015, đại diện các hộ dân biển số nhà 146 Quán Thánh đã có đơn kêu cứu gửi đến các cơ quan chức năng phản ánh tình trạng ứ đọng nước thải, dẫn đến không khí ô nhiễm, mùi xú uế bốc lên nồng nặc bất kể mưa nắng, do đường cống thoát nước duy nhất của biển số nhà có tuổi thọ gần 100 năm có dấu hiệu bị lấp, bịt.

Sau nhiều tháng miệt mài gửi đơn kêu cứu, cuối năm 2015, UBND quận Ba Đình đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành đào khảo sát thực địa, áp dụng nhiều phương tiện để xác định nguyên nhân.

Tháng 1/2016, UBND thành phố Hà Nội đã có kết luận biển số nhà 146 Quán Thánh chỉ có đường thoát nước duy nhất chảy qua nhà số 5 Đặng Dung trước khi đấu nối vào hệ thống cống chung. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng xác định hệ thống cống trên có dấu hiệu bị bịt khiến nước thải không thoát được dẫn đến ô nhiễm.

Tìm ra 'thủ phạm' gây ô nhiễm nhiều năm ở 146 Quán Thánh - ảnh 2 Lực lượng chức năng đã hoàn thành việc thông điểm cống tắc trong ngày 14/10

Tháng 7/2016, UBND TP Hà Nội đã chính thức kết luận hàng loạt sai phạm trong vụ 146 Quán Thánh: Cấp sổ đỏ cho cả phần diện tích đất chung có đường cống nước của khu nhà 146 chảy qua, cấp phép xây dựng 4 tầng nhưng nhà số 5 Đặng Dung đã thành 7 tầng. Đồng thời, Thành phố yêu cầu xử lý hàng loạt cán bộ và điều chỉnh sổ đỏ đã cấp sai.

Từ tháng 7/2016 đến tháng 9/2017, Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần yêu cầu UBND TP Hà Nội xử lý dứt điểm vụ việc. Cùng với đó, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng chính phủ Mai Tiến Dũng cũng nhiều lần đôn đốc khi làm việc với Hà Nội nhưng việc xử lý diễn ra rất chậm, và đến ngày 14/10/2017, việc thông đường cống tắc của biển số nhà 146 Quán Thánh mới được hoàn thành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng