Tìm thấy 17 hài cốt liệt sỹ trong sân nhà

TP - Chiều 23/8, PV Tiền Phong có mặt tại địa chỉ 7/170 Trần Hưng Đạo, khu phố 2, phường 2, thị xã Quảng Trị - nơi mà 12 giờ đêm hôm trước (22/8), chủ nhân ngôi nhà này tìm thấy thêm tám hài cốt liệt sỹ sau chín ngày cật lực đào phát ngay trong sân nhà mình, nâng số hài cốt tìm được lên 17.

Chủ nhà, chị Nguyễn Thị Lý, cho biết việc gia đình chị phát hiện các hài cốt liệt sỹ: “Tui nằm chộ (mơ) mấy anh nớ (bộ đội) hiện về... Gia đình tui mần ăn khó nên muốn bán nhà, nhưng rao bán mấy cũng không được nên cách đây gần hai tháng, cứ đêm đêm là thắp hương khấn vái bốn phương tám hướng. Rứa là một đêm nằm chộ.

Đúng mười giờ sáng mồng 6/6 âm lịch, không ngờ bấm đốt tay tính lại đúng ngày 27/7. Bắt đầu đào tìm, ba ngày sau (30/7) chúng tôi phát hiện bảy bộ hài cốt liệt sĩ ngay trong sân nhà ở độ sâu hơn một mét. Đợt đào thứ hai bắt đầu từ ngày 1/8 và tìm thấy thêm hai hài cốt.

Và, đợt đào thứ ba tiếp tục từ ngày 13/8 đến đêm 22/8 tìm thấy tám hài cốt liệt sỹ nữa. Rứa là sau ba đợt, nhà tui phát hiện được 17 hài cốt trong sân nhà”.

Theo lời của một cán bộ của Phòng Lao động-Thương binh&Xã hội Thị xã Quảng Trị, những hài cốt liệt sỹ mà gia đình chị Lý tìm thấy được an táng tại Nghĩa trang Thành Cổ Quảng Trị. Có hai liệt sỹ đã có người nhà đến nhận sau mấy chục năm tìm kiếm, một người ở Phủ Lý, Hà Nam, còn một ở Bảo Ninh, Đồng Hới, Quảng Bình.

Các hiện vật tìm thấy được là dép cao su, lưỡi xẻng, vành mũ cối, mặt nạ chống độc, vỏ hộp kem đánh răng, thân bút máy Kim Sinh... Điều này cho thấy đây là một căn hầm có nhiều chiến sỹ giải phóng Thành Cổ hy sinh trong chiến dịch 81 ngày đêm năm 1972.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá