Tìm thấy nạn nhân sau hơn 40 giờ

TP - Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 13-7 (khoảng 20 giờ), tại vỉa 6, phân xưởng khai thác 1, Cty TNHH MTV Than Mạo Khê (TKV) đã xảy ra sụt đổ trần lò, vùi lấp hai công nhân. Mặc dù lực lượng cứu hộ đã khẩn trương cứu nạn nhưng điều kỳ diệu đã không xảy ra…

Những người thân của nạn nhân Thắng khắc khoải chờ đợi
Những người thân của nạn nhân Thắng khắc khoải chờ đợi

>> Quảng Ninh: Nỗ lực cứu hai công nhân mắc kẹt trong lò

Những người thân của nạn nhân Thắng khắc khoải chờ đợi
Những người thân của nạn nhân Thắng khắc khoải chờ đợi.

Cứu hộ gian nan

7 giờ 15 phút ngày 15-7, xác nạn nhân Nguyễn Hữu Điển SN 1987 quê xã Đức Thắng, huyện Tiên Lữ (Hưng Yên), đã được đưa ra khỏi lò để khám nghiệm, khâm liệm và để gia đình đưa về quê mai táng. Buổi chiều cùng ngày, xác nạn nhân Đặng Đình Thắng SN 1987, quê Tây Đô, Hưng Hà (Thái Bình) cũng được đưa về quê. Thi thể nạn nhân Điển, Thắng được tìm thấy trong tình trạng giập nát, chết vì đa chấn thương tại thìu số 6…

Một cán bộ Cty Than Mạo Khê cho biết, ngay sau khi đưa được nạn nhân ra khỏi lò, Cty phải bàn giao lại hiện trường để phục vụ điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Hiện, vẫn chưa rõ nguyên nhân gây sụt lò nhưng trong báo cáo sơ bộ của Cty Than Mạo Khê gửi bộ Công Thương, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết, nguyên nhân có lỗi chủ quan của kíp làm việc và do địa chất phức tạp. 

Ông Nguyễn Anh Tuân, Phó Giám đốc Cty Than Mạo Khê cho biết: “Ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn, chúng tôi đã xác định được nơi xảy ra sự cố. Tuy nhiên, lượng đất đá đổ sập xuống lò rất lớn trong khi đường lò này lại khá rộng nên không thể biết được chính xác nơi có nạn nhân”.

Suốt đêm 13, ngày 14-7, đội cứu hộ và tập đoàn TKV đã tập trung lực lượng, phương tiện để cứu hộ hai công nhân mắc kẹt, tới 23 giờ cùng ngày, tức là gần 30 giờ trôi qua nhưng vẫn chưa thể tìm thấy nạn nhân.

Công tác cứu hộ rất khó khăn do địa chất quá phức tạp và phải đảm bảo an toàn cho cứu hộ. Xác định nạn nhân đang ở mức âm 80m đến âm 25m nên đội cứu hộ đã tập trung đi vào đường lò này…

Một cán bộ cứu hộ cứu nạn cho biết, trong một đường lò chợ lớn thì rất khó tìm thấy nơi nạn nhân bị kẹt. Trong khi đó, đất đá vùi lấp hơn 20 m lò.

Ngay trong đêm 14-7, Trung tâm chỉ huy cứu hộ đã có quyết định táo bạo khi mở một vách từ thìu thứ 3 để đi ngược lên nơi bị sạt lở. Đi theo con đường này chỉ còn cách nạn nhân 12 m. Cuối cùng, sau hơn 40 giờ tìm kiếm, đội cứu hộ đã tìm thấy xác của hai nạn nhân Nguyễn Hữu Điển và Đặng Đình Thắng.

Nước mắt người vợ trẻ…

Ngay sau khi nghe tin dữ, vợ và bố mẹ nạn nhân Điển đã đến hiện trường. Không giống các vụ tai nạn hầm lò do bục nước, nạn nhân có nhiều hy vọng sống sót nhưng với vụ này ngay từ ban đầu, rất nhiều người đã nhận định không có cơ hội nào cho hai công nhân gặp nạn.

Miệng lò vào nơi xảy ra tai nạn
Miệng lò vào nơi xảy ra tai nạn.

Tại hiện trường, nhiều người thân nạn nhân Điển đã khóc ngất. Một người bạn của Điển cho biết, Điển mới cưới vợ được mấy tháng. Vợ Điển bằng tuổi đang công tác trên Hà Nội. Điển thì ở ngay trong khu tập thể của Cty. Thi thoảng hai người mới gặp nhau. Cuộc sống khiến đôi vợ chồng trẻ mỗi người một nơi, và giờ thì họ xa nhau mãi mãi.

Trong khi cơ quan chức năng đang làm các thủ tục cần thiết để đưa xác anh Điển về quê thì phía trong khai trường, nơi cửa hầm lò giếng chính, những người anh em của nạn nhân Đặng Đình Thắng vẫn đăm đăm nhìn vào miệng cửa lò hun hút nơi chiếc ròng rọc chở công nhân xuống lò đều đều lên xuống.

Anh Đặng Ngọc Sửu, anh ruột nạn nhân nghẹn ngào: “Gia đình tôi nhận tin Thắng bị tai nạn vào sáng 14-7. Em là con út trong gia đình. Bố mẹ già rồi, nghe tin này chẳng biết sẽ ra sao? Đến người yêu nó cũng chưa có”- Anh Sửu kể.

Ông Dương Đức Hoan, Trưởng Ban An toàn TKV cho biết: Nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn trong ngành than nói chung là do môi trường làm việc của người lao động ẩn chứa các yếu tố nguy hiểm. Ý thức của một bộ phận cán bộ công nhân còn chưa cao. Chúng tôi khuyến khích công nhân nếu thấy đơn vị sản xuất, khâu sản xuất thiếu an toàn, công nhân có thể tự chủ dừng làm việc và yêu cầu được khắc phục…

Vụ tai nạn hầm lò khiến hai người chết tại Cty Than Mạo Khê ngày 13-7 là vụ tai nạn thứ 4 và khiến 6 người tử nạn, tính từ đầu năm 2010 đến nay Ông Vũ Thành Lâm, Phó Tổng Giám đốc TKV cho biết, trước mắt TKV sẽ hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân 20 triệu đồng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá