Tìm thấy thi thể 3 nạn nhân bị lũ cuốn ở Lào Cai

TPO - Sáng nay (5/8), Lào Cai đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân trong số 11 người mất tích vì cơn lũ cuốn xảy ra chiều qua. Chủ tịch UNBD tỉnh này cho biết, đã khẩn trương huy động tối đa nhân lực vào cuộc suốt từ đêm qua ứng cứu và khắc phục hậu quả.

Lũ quét ở Lào Cai. Ảnh: Báo Lào Cai
Lũ quét ở Lào Cai. Ảnh: Báo Lào Cai

Trao đổi với Tiền Phong lúc 10h hôm nay, ông Đặng Xuân Phong – Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, cho biết các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục hậu quả đã triển khai đội hình sau khi được phân công nhiệm vụ cấp tốc từ trong đêm, và sáng nay đã tìm thấy thi thể 3 người mất tích (chưa xác định danh tính) trong tổng số 11 người được thông báo mất tích và bị thương thuộc địa bàn các xã Tòng Sành, Cốc San, và Phìn Ngan (huyện Bát Xát). 

150 cán bộ chiến sỹ quân đội, 100 chiến sỹ công an và hàng trăm lực lượng dân phòng, thanh niên đã khẩn trương tỏa về các địa bàn từ mờ sáng nay cùng nhân dân khắc phục hậu quả. Khoảng 100 hộ gia đình bị chìm trong lũ đã được lực lượng kịp thời đưa về khu vực an toàn, có cơm ăn nước uống sinh hoạt đảm bảo sức khỏe, nhiều chục hộ gia đình khác đã được di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm. 

Tìm thấy thi thể 3 nạn nhân bị lũ cuốn ở Lào Cai - ảnh 1 Thôn Luổng Đơ, xã Cốc San, Bát Xát bị xóa sổ hoa màu, cây trồng. Ảnh: Tùng Vân

Giao thông qua đường QL 4D bị cắt đứt khiến huyện Bát Xát vẫn bị cô lập hoàn toàn dù hiện nước đã rút (báo động lũ sông Hồng đã giảm từ cấp 3 về cấp 2). Ông Phong dự đoán với lực lượng vào cuộc cùng phương tiện giải tỏa giao thông khi nước đang rút, khoảng 22h hôm nay, nhiều tuyến đường sẽ được tạm thông, thuận lợi hơn cho ứng cứu và khắc phục hậu quả. Hiện nay các lực lượng phải dùng phương tiện xuồng đặc chủng để đưa tiếp tế về huyện.

Tìm thấy thi thể 3 nạn nhân bị lũ cuốn ở Lào Cai - ảnh 2 Thôn Luổng Đơ, Cốc San. Ảnh: Tùng Vân
Một số xã vùng phía cao thuộc huyện Sa Pa cũng chịu ảnh hưởng nặng và đã có 1 người bị thương nặng. Một vùng khá lớn thuộc Tp Lào Cai cũng bị chìm trong biển nước. Hai cây cầu bị sập, hoa màu mất trắng, ách tắc giao thông, nhiều nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, Bát Xát ngập sâu trong nước hơn 1m, cuộc sống và sinh hoạt bị đảo lộn hoàn toàn, dự tính thiệt hại ban đầu lên đến hơn 200 tỷ đồng – ông Phong cho biết. 

Tìm thấy thi thể 3 nạn nhân bị lũ cuốn ở Lào Cai - ảnh 3 Các thầy cô giáo ở xã Quang Kim, Bát Xát được huy động khẩn trương đi gánh bùn tại sân trường để kịp ngày năm học mới 15/8. Ảnh: Tùng Vân
Theo dự báo, tình hình vẫn còn diễn biến xấu, phức tạp hơn – Chủ tịch tỉnh Lào Cai nhận định. Tất cả hệ thống chính trị, các sở ban ngành và các huyện, thị có liên quan đã nhận lệnh chỉ huy vào cuộc ứng cứu, trong đó đặc biệt ưu tiên cứu tính mạng con người và hỗ trợ cả vật chất tạm thời.

Được biết ngay trong sáng nay, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã lên đường đến Lào Cai trực tiếp chỉ huy tìm kiếm, cứu nạn và khắc phục hậu quả sau khi có những chỉ đạo về địa phương này qua điện thoại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá