Tin mới nhất về vụ chiếc bè nổi có 300 khách bị sập xuống biển

TPO - Hai nạn nhân tử vong trong vụ bè bị lật và chìm lúc gần 11 giờ sáng ngày 23/7 ở vịnh Vĩnh Hy (Vĩnh Hải, Ninh Hải, Ninh Thuận) là anh Đinh Công Duẫn (27 tuổi, quê ở huyện Bến Lức, Long An) và chị Nguyễn Thị Liễu Chi (23 tuổi, ở tỉnh Tiền Giang). Thông tin chính thức được đưa ra tại cuộc họp báo do UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức vào chiều tối ngày 23/7.

Chỉ một phần đầu của bè Vĩnh Tiến nói với cầu dẫn vào bờ còn nổi lên mặt nước
Chỉ một phần đầu của bè Vĩnh Tiến nói với cầu dẫn vào bờ còn nổi lên mặt nước

Bốn người khác bị thương, đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận là: Nguyễn Quốc Hưng (29 tuổi), Đặng Giang Chí Cường (29 tuổi), Dương Quang Nhật (31 tuổi) và Trần Thị Hồng Thi (25 tuổi), đều là khách du lịch từ Thành phố Hồ Chí Minh. 

Chiếc bè nổi bị sập là bè của Cty TNHH Vĩnh Tiến có diện tích 600 m2, chuyên đón du khách tham quan vịnh Vĩnh Hy lên ăn uống, chỉ cách bờ khoảng 20m, do ông Châu Thanh Đào ở huyện Ninh Hải làm chủ. 

Theo ông Võ Đức Triều, GĐ Sở GTVT tỉnh Ninh Thuận, bè này và một số bè phục vụ khách du lịch khác ở vịnh Vĩnh Hy được cải hoán từ những bè nuôi tôm hùm. Tháng 7/2015, Thanh tra của Sở GTVT Ninh Thuận tiến hành kiểm tra, xác định đây là loại phương tiện thủy nội địa, phải có đăng ký, đăng kiểm theo quy định nhưng chưa được đăng kiểm, không đảm bảo an toàn. Tuy đã bị xử phạt nhiều lần nhưng các chủ bè vẫn tiếp tục hoạt động đón khách lên bè ăn uống. 

Ngày 20/7, Sở GTVT đã họp và đang chuẩn bị có văn bản đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận chỉ đạo ngưng hoạt động các bè này thì xảy ra sự cố. Lúc 10 giờ 43 phút ngày 23/7, khi trên bè Vĩnh Tiến đang có khoảng 300 du khách ăn uống thì tai nạn xảy ra. 

Anh Hân, một du khách từ Thành phố Hồ Chí Minh kể, đoàn của anh gồm 50 người thuê tàu đi xem rạn san hộ ở vịnh Vĩnh Hy, đến khoảng 10 giờ ngày 23/7 thì lên bè Vĩnh Tiến để ăn uống. Lúc này trên bè có nhiều đoàn khách khác, tổng cộng khoảng hơn 300 khách. Khi đoàn của anh ngồi trên bè Vĩnh Tiến được hơn 30 phút thì có thêm 1 chiếc tàu chở khách tấp vào, va chạm rất mạnh vào thành bè. 

Thấy bè chao đảo, mọi người mất bình tĩnh chạy dồn về một phía, làm bè mất cân bằng gãy ngang, một nửa bè chìm xuống nước. Mọi người chạy dẫm đạp lên nhau, một số người rơi xuống nước. Nghe tiếng kêu cứu, nhiều tàu, ca nô của ngư dân và các bè nổi gần đó đã đến, quăng phao về phía bè bị chìm, một số người biết bơi nhảy xuống cứu vớt những người đang chới với dưới nước. 

Tin mới nhất về vụ chiếc bè nổi có 300 khách bị sập xuống biển - ảnh 1 Các phương tiện đến cứu nạn bè Vĩnh Tiến - ảnh CTV cung cấp

Ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết, vịnh Vĩnh Hy là khu du lịch nhưng liên quan đến sự quản lý của nhiều ngành và huyện Ninh Hải. Ngay sau khi được tin báo về tai nạn, lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận và huyện Ninh Hải đã đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn. 

Lữ Đoàn Đặc công 5 đã cử đội lặn rà soát kỹ bè Vĩnh Tiến và khu vực xung quanh để tránh việc bỏ sót các nạn nhân bị chìm, đồng thời tìm kiếm tài sản của nạn nhân. Cơ quan chức năng cũng yêu cầu 5 bè khác và 5 ca nô vào sát bờ, số khách trên các bè này đều được đưa lên bờ. 

UBND tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo tạm ngưng mọi hoạt động đưa đón khách, kinh doanh du lịch trong khu vực vịnh Vĩnh Hy để chấn chỉnh, đồng thời chỉ đạo cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ nguyên nhân. 

Đại diện UBND tỉnh Ninh Thuận đã đến thăm hỏi, động viên những du khách bị thương và thân nhân người bị tử vong, chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả tai nạn. Tiếp theo, tỉnh sẽ xem xét, đánh giá làm rõ trách nhiệm từng cá nhân, tập thể liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá