Tin mới nhất vụ 11 hải tặc Biển Đông bị Cảnh sát biển VN bắt giữ

TPO -Chiều nay, 23-11, tàu ZAFIRAH bị cướp biển tấn công được áp giải neo đậu tại Bãi Trước (TP Vũng Tàu, Bà Rịa Vũng Tàu). Trước đó, Vùng Cảnh sát biển 3 (Cảnh sát biển Việt Nam) bắt 11 hải tặc trên tàu này.

Những tên cướp tra tay vào còng
Những tên cướp tra tay vào còng

>Cứu 9 thủy thủ bị cướp biển tấn công
>Danh sách 9 thủy thủ nước ngoài được giải cứu

Những tên cướp tra tay vào còng
Những tên cướp tra tay vào còng. Ảnh: MRCC cung cấp

Ngụy trang

13 giờ hôm nay, 23-11, tàu ZAFIRAH bị cướp biển tấn công đã được áp giải vào neo đậu tại Bãi Trước (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), trong điều kiện được lực lượng Cảnh sát biển và Bộ đội Biên phòng tỉnh bảo vệ.

Chiều cùng ngày, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (gồm Vùng Cảnh sát biển 3, Bộ đội Biên phòng, Công an, Viện Kiểm sát, Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu) trực tiếp thị sát và kiểm tra tình trạng của tàu ZAFIRAH; đồng thời niêm phong một số vật tư, hàng hóa trên tàu, trước sự chứng kiến của thuyền trưởng tàu Zifirah Sann Winnaung.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, sau khi cướp được tàu ZAFIRAH, nhóm hải tặc đã sơn lại gần như toàn bộ bên ngoài tàu để đánh lạc hướng sự chú ý của cơ quan chức năng.

Chiều 23-11, lực lượng công binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành rà phá bom mìn, vũ khí trên tàu ZAFIRAH, nhưng không phát hiện nghi vấn.

Theo Đại tá Đinh Văn Nghiêm, Phó Chỉ huy trưởng Vùng Cảnh sát biển 3, trước khi bị lực lượng chức năng bắt giữ, nhiều khả năng bọn cướp biển đã vứt toàn bộ vũ khí xuống biển để phi tang.

Thân tàu Zafirah từ màu xanh lá cây được sơn lại thành màu đen. Tên của tàu đổi thành “SEA HORSE”; số IMO của tàu từ 9016387 thành 9016081; quốc tịch của tàu Malaysia đổi thành Honduras…

Bên cạnh đó, các dòng chữ trên cabin, phao cứu sinh, xuồng cứu sinh cũng được sơn phết lại hoàn toàn mới. Riêng hệ thống định vị vệ tinh của tàu ZAFIRAH bị cướp biển phá hỏng hoàn toàn để cắt đứt sự theo dõi của cơ quan chức năng.

Ngày 23-11, cơ quan chức năng kiểm tra tàu bị cướp. Ảnh: Phạm Hùng
Ngày 23-11, cơ quan chức năng kiểm tra tàu bị cướp. Ảnh: Phạm Hùng.

Một chuyên gia chống cướp biển cho hay, hải tặc hoàn thành khối lượng công việc lớn trong hai ngày ở điều kiện tàu vận hành trên biển cho thấy chúng rất chuyên nghiệp và có sự chuẩn bị kỹ càng.

Cướp biển đã sơn lại màu đen và đổi tên tàu nhằm qua mặt cơ quan chức năng
Cướp biển đã sơn lại màu đen và đổi tên tàu nhằm qua mặt cơ quan chức năng.

Bắt giữ

Khoảng 20h50 ngày 22 - 11, Vùng Cảnh sát biển 3 (Cảnh sát biển Việt Nam) đưa 11 nghi can được cho là tổ chức đánh cướp tàu chở dầu ZAFIRAH vào bờ, phục vụ công tác điều tra.

Trước đó, sau nhiều giờ vận động bất thành, khoảng 16 giờ cùng ngày, biên đội tàu 4031, 2011 của Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức tấn công. Bọn cướp trên tàu được trang bị vũ khí gồm dao dài và súng ngắn. Sau gần một giờ chống trả, chúng phải tra tay vào còng trong lãnh hải Việt Nam (cách mũi Vũng Tàu hơn 60 hải lý).

11 đối tượng quốc tịch Indonesia bị bắt giữ được cho là sử dụng phương thức ngụy trang tàu vừa cướp được. Vào thời điểm Vùng Cảnh sát biển 3 tìm thấy, con tàu chở dầu bị cướp đã bị bọn chúng sơn mới và đổi tên.

Tàu Rafirah neo tai vungtau 2
Tàu ZAFIRAH.

Theo 9 thành viên trên tàu chở dầu bị cướp, hơn một ngày sau khi bị giam giữ trên chính tàu của mình, họ bị bọn cướp ép rời tàu xuống một xuồng cứu sinh. Chiếc xuồng trôi dạt vào vùng biển Việt Nam trong lúc bọn cướp cũng lái tàu vào hải phận Việt Nam để tránh sự truy lùng của cảnh sát biển Indonesia và Malaysia.

Trước đó, lúc 19h20 ngày 19 - 11, tàu chở dầu này bị mất liên lạc tại vị trí 07-22’520 N, 109- 10’410 E. Trên tàu có 5 thuỷ thủ người Myanmar và 4 thuỷ thủ người Indonesia.

Nhóm thủy thủ trên xuồng cứu sinh được 2 tàu cá tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là BV 91592 TS và BV 92350 TS cứu vớt khi cách cách mũi Vũng Tàu khoảng 120 hải lý về phía Đông Đông Nam và cách Côn Đảo 140 hải lý. Từ đó, hai tàu cá này đã báo cho Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tin mới nhất vụ 11 hải tặc Biển Đông bị Cảnh sát biển VN bắt giữ - ảnh 5

Khoảng 12h45 ngày 21 - 11, Vungtau MRCC đã điều tàu SAR 413 từ Côn Đảo đến vị trí các tàu cá để tiếp nhận các thuyền viên bị nạn. Đến 24h cùng ngày toàn bộ 9 thuyền viên tàu ZAFIRAH chuyển sang tàu SAR 413 an toàn.

Cùng ngày 23-11, bà Rachmaida Ginting, đại diện Tổng Lãnh sự quán Indonesia tại TPHCM đã đến Hải đội 2 Biên phòng để thăm hỏi 5 thủy thủ Indonesia làm việc trên tàu ZAFIRAH bị hải tặc tấn công.

Thủy thủ đoàn gồm 9 người được chăm sóc y tế và bố trí chỗ ăn nghỉ , sức khỏe đã hồi phục, trạng thái tinh thần ổn định hơn.

Bà Rachmaida Ginting cảm ơn ngư dân và các cơ quan chức năng Việt Nam đã tận tình giúp đỡ các thủy thủ người Indonesia bị nạn.

Đại tá Cao Xuân Trang, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Biên phòng Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay, đang khẩn trương phối hợp với cơ quan hữu quan hoàn tất các thủ tục để 9 thủy thủ tàu ZAFIRAH sớm về nước.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá