Tin mới về cây xăng tự ý tăng giá xăng để 'xin tiền chữa bệnh'

TPO - Sau sự việc cửa hàng bán lẻ xăng dầu Tha La tự ý kê giá xăng A95 tăng lên 1.400 đồng/lít so với giá niêm yết mà Tiền Phong đã phản ánh vào chiều ngày 3/4, đến khoảng 13h30 ngày 4/4, Chi cục QLTT tỉnh Hậu Giang phối hợp với các ngành liên quan đã đến tiến hành kiểm tra và lập biên bản về sự việc trên. Bước đầu, quản lí cửa hàng đã thừa nhận hành vi gian lận.

Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với bà Dương Thị Thu Trang – Quản lí cửa hàng (áo xanh dài tay) - Ảnh: Kim Hà.
Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với bà Dương Thị Thu Trang – Quản lí cửa hàng (áo xanh dài tay) - Ảnh: Kim Hà.

Ông Nguyễn Văn Bé Tư – Phó Chi cục QLTT tỉnh Hậu Giang thông tin: “Ghi nhận tại thời điểm kiểm tra có 3 cột đo nhiên liệu hoạt động bình thường. Tuy nhiên, trụ bơm xăng A95 (phát hiện gian lận trước đó) đã hết nên không thể kiểm tra về đo lường mà chỉ thực hiện đối với 2 trụ bơm còn lại”.

Theo ông Tư, qua làm việc trực tiếp với bà Dương Thị Thu Trang – Quản lí của hàng thì bà Trang đã thừa nhận trong thời gian khoảng 10 ngày bà đã tự điều chỉnh giá bán cao hơn giá mà thương nhân đầu mối quy định. Cụ thể, xăng A95 là 20.980 đồng/lít, cao hơn giá niêm yết 1.000 đồng/lít. Đồng thời bà này cũng nêu lên lí do thực hiện hành vi này như báo chí đã phản ánh.

Ông Bé Tư nói: “Chúng tôi đã ghi nhận trình bày của bà Trang để làm cơ sở xác minh làm việc tiếp. Nếu có đủ cơ sở pháp lí để chứng minh bà này có hành vi vi phạm pháp luật ở góc độ xử lí hành chính thì chúng tôi sẽ trình cho UBND tỉnh để chỉ đạo xử lí nghiêm theo quy định”.

Cũng theo Phó Chi cục QLTT tỉnh Hậu Giang, theo Nghị định 67 của Chính Phủ, hành vi tự ý nâng giá bán sai với giá mà tư nhân đầu mối quy định thì khung phạt hành chính sẽ từ 40 – 60 triệu đồng. Đồng thời áp dụng các hình thức phạt bổ sung như: Tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh từ 1 – 3 tháng và buộc nộp lại số tiền chênh lệch đã thu lợi bất chính đối với người tiêu dùng vào ngân sách Nhà nước.

“Riêng về lí do mà bà Trang đưa ra, chúng tôi vẫn chưa xác minh, làm rõ. Tuy nhiên theo quy định thì hành vi cố ý hay vô tình đều bị xử lí vi phạm hành chính” – Ông Bé Tư giải thích.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá