Tin mới vụ 7 người tử vong do ngộ độc tại Lai Châu

TP - Đến chiều 14/2, tiếp tục có thêm nạn nhân trong vụ ngộ độc thực phẩm tại bản Tả Chải (Ma Ly Chải, Phong Thổ, Lai Châu) nhập viện.

Trước đó, tối 13/2, sau bữa ăn tối có 7 người tử vong. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu tiếp nhận thêm 6 bệnh nhân nhập viện. Trong đó, 4 bệnh nhân vẫn đang được điều trị thở máy, lọc máu, chạy thận nhân tạo… Các nạn nhân tử vong nghi do ngộ độc rượu, thực phẩm.

Tỉnh Lai Châu cũng đã hỗ trợ an táng phí gần 17 triệu đồng cho mỗi nạn nhân và hỗ trợ ban đầu cho các nạn nhân đang điều trị 2 triệu đồng mỗi người.

Bộ Y tế đã cử đoàn bác sĩ gồm cả bác sĩ của Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) lên Lai Châu điều trị và tìm nguyên nhân. Mẫu bệnh phẩm được gửi về Bệnh viện Bạch Mai để xác định nguyên nhân cụ thể. Được biết, các nạn nhân tử vong đều trong tình trạng ngộ độc rất nặng. Đến nay số bệnh nhân cấp cứu là 38 người, 4 người sau khi cấp cứu được ra viện.

Bộ Y tế đã chỉ đạo ngành y tế tỉnh việc huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa người bị nạn, nhằm bảo đảm việc cứu chữa được kịp thời và có hiệu quả cao nhất, hạn chế tối đa tử vong. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) hỗ trợ xét nghiệm các mẫu thực phẩm tìm nguyên nhân.

Trước đó, ngày 10/2, gia đình ông Phu Vần Lèng, sinh năm 1957, dân tộc Hà Nhì, ở xã Ma Ly Chải, Phong Thổ, Lai Châu tổ chức ăn cơm, uống rượu. Đến 22h tối cùng ngày ông Lèng có triệu chứng đau đầu, buồn nôn và tử vong. Sau đó, gia đình tổ chức hậu sự của ông Lèng trong 3 ngày 11-13/2. 

Theo phong tục, đồng bào trong bản đến ăn cơm, uống rượu. Đến chiều ngày 13/2 xảy ra hiện tượng nhiều người cùng bị đau đầu, buồn nôn giãn đồng tử và tử vong. Các nạn nhân đều uống rượu, ăn một số thực phẩm khác. Hiện các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, khám nghiệm tử thi để tìm nguyên nhân.

Theo lời khai của các nhân chứng, trong bữa cỗ mọi người có uống rượu được mua tại xã Sì Lờ Lầu và ăn kẹo có nguồn gốc xuất xứ ở Trung Quốc, sau đó có biểu hiện đau đầu, buồn nôn. Lực lượng y tế đã thu giữ các mẫu thực phẩm để xét nghiệm.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu – ông Đỗ Văn Giang cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện vẫn đang điều trị cấp cứu 8 bệnh nhân trong vụ nghi ngộ độc tại bản Tả Chải. “Đây là những ca ngộ độc có diễn biến phức tạp. Chúng tôi đang theo dõi 24/24h và phối hợp với các bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai tích cực lọc máu, hô hấp nhân tạo, hỗ trợ hồi sức cho các bệnh nhân. Tiên lượng sức khỏe của họ có khá hơn, nhưng tiến triển chậm”, ông Giang nói.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, đơn vị này vừa có báo cáo nhanh về vụ việc tử vong nhiều người nghi do ngộ độc thực phẩm tại xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Kết quả thử nhanh cho thấy mẫu rượu các nạn nhân sử dụng cho kết quả âm tính với cồn công nghiệp Methanol.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng