DMCA.com Protection Status

Nghệ An:

Tin mới vụ 'ăn chặn' tiền trợ cấp của người tâm thần

TP - “Sau khi thành lập hội đồng kỷ luật, nếu xét thấy nếu có yếu tố hình sự Sở LĐ-TB&XH Nghệ An sẽ đề nghị Cơ quan điều tra vào cuộc để có hình thức xử lý đúng với bản chất sự việc”, PGĐ Sở LĐ-TB&XH Nghệ An Nguyễn Đăng Dương cho biết.

Bữa ăn của người tâm thần. Ảnh: Lan Đàm
Bữa ăn của người tâm thần. Ảnh: Lan Đàm

“Ăn chặn” của người tâm thần

Sáng 2/11, trao đổi với PV báo Tiền Phong, ông Nguyễn Đăng Dương cho hay, đoàn thanh tra của Sở đã có báo cáo ban đầu về những sai phạm trong 5 năm (2011-2015) tại Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) tỉnh. Cụ thể, trong vòng 5 năm qua, tổng số tiền chi sai, chưa chi trả (hay nói cách khác là “ăn bớt” tiền chế độ của người tâm thần, người già neo đơn) tại Trung tâm BTXH Nghệ An lên đến 779.851.443 đồng.

“Cách mà các nhân viên tại Trung tâm này “ăn bớt” của các đối tượng là khai man suất ăn, cào bằng suất ăn chung cho các đối tượng và bớt tiền đi chợ cho mỗi bữa ăn”, ông Dương nói. Tình trạng bớt xén khi mua thực phẩm, lương thực để nấu ăn cho các đối tượng được chăm sóc tại đây khiến bữa ăn của người tâm thần vốn đã thiếu thốn lại càng trở nên kham khổ.

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook đăng tải một số hình ảnh cuộc sống sinh hoạt của các đối tượng tại Trung tâm BTXH Nghệ An (đóng tại xã Giang Sơn Đông, huyện Đô Lương) gây bức xúc trong dư luận. Trong những bức ảnh, những người bệnh tâm thần không mặc quần áo, suất cơm chỉ có cơm trắng và vài ba miếng thịt mỡ, bệnh nhân ăn bằng tay… khiến người xem không khỏi xót xa.

Người công bố những hình ảnh này là chị Đàm Lan Anh (34 tuổi ở thành phố Vinh, Nghệ An). Từ một cô gái đi làm từ thiện, chứng kiến những người vô gia cư và người tâm thần ở Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An sống trong cảnh thiếu thốn cả thức ăn lẫn quần áo mặc, chị Lan Anh đã quyết tìm chứng cứ, góp phần phản ánh tiêu cực. Kết quả là Thanh tra Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An đã phanh phui việc Trung tâm BTXH tỉnh Nghệ An “ăn chặn”, bớt xén gần 800 triệu đồng tiền chế độ cấp mua thực phẩm, tư trang cho người tâm thần và người già cả neo đơn không nơi nương tựa, tiền mua thiết bị tại trung tâm.

Sẽ đề nghị CQĐT vào cuộc nếu có dấu hiệu hình sự

Ông Nguyễn Bằng Toàn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết thêm: “Sở sẽ sớm thành lập hội đồng kỷ luật trong tuần này, truy thu lại số tiền trên và tiến hành mức kỷ luật thích đáng. Ai tội nặng sẽ xử nặng, ai tội nhẹ thì tùy mức kỷ luật cả về mặt Đảng lẫn trách nhiệm hành chính. Quan điểm của lãnh đạo Sở là xử lý nghiêm minh những cán bộ sai phạm, ai làm sai sẽ phải trả giá cho việc này”.

Ngay sau khi báo chí phản ánh về thực trạng bữa ăn kham khổ tại Trung tâm chăm sóc xã hội này, Cục Bảo trợ, Bộ LĐ-TB&XH; Tỉnh ủy và UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra. Kết quả, Ban giám đốc Trung tâm BTXH Nghệ An bị kiểm điểm trách nhiệm, rút kinh nghiệm vì thiếu linh hoạt trong chế biến thức ăn, không cách ly những người tâm thần nặng, cho người bệnh về nhà mà không có sự giám sát. Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài chính, Sở LĐ-TB&XH thực hiện việc nâng mức trợ cấp bữa ăn lên 27.000 đồng/ngày/người (tương đương 810.000 đồng/tháng/người) theo Nghị định 136/2013/NĐ-CP và Nghị quyết 74 của Chính phủ.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An có 26 cán bộ nhân viên đang nuôi dưỡng, chăm sóc 122 người bệnh tâm thần và 18 người già neo đơn. Mức trợ cấp được phân định cho 3 loại đối tượng từ 350.000 đồng - 450.000 đồng - 550.000 đồng/người/tháng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng