Tin mới vụ bé đa dị tật chào đời vì tắc trách phòng khám

TPO - Liên quan đến tố cáo của công dân về sự tắc trách trong việc siêu âm thai của phòng khám Thảo Nguyên (47 Phan Đình Phùng, phường Tây Sơn, TP. Pleiku), Sở Y tế Gia Lai vừa có văn bản kết luận.

Phòng khám Thảo Nguyên.
Phòng khám Thảo Nguyên.

Ông Mai Xuân Hải-Giám đốc Sở Y tế Gia Lai vừa ký văn bản số 925/SYT-NVY ngày 12/7, kết luận phòng khám Thảo Nguyên chưa đảm bảo chuyên môn về siêu âm, chẩn đoán hình thái học thai nhi, siêu âm sàng lọc các dị tật cho thai nhi.

Trước đó, vào ngày 7/7/2016, Hội đồng chuyên môn với sự tham gia của bác sĩ Ngô Thị Kim Loan- phó trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, đã tiến hành nghiên cứu hồ sơ.

Hội đồng thống nhất kết luận: hội chứng Treacher Collins là một bệnh rất hiếm gặp (tỷ lệ 1/10.000 đến 1/25.000 trường hợp), có các triệu chứng dị tật là hai khe mắt thai nhi xệ thấp, tật đuôi mắt, thiếu lông mi, cằm nhỏ tụt về phía sau, miệng to, chẻ vòm, tai nhỏ hoặc không có tai, thiểu sản xương hàm dưới và xương gò má gây nên tụt lưỡi và tắt nghẽn khí đạo trên. Hội chứng này không thể định danh chính xác trên siêu âm, nhưng có thể phát hiện được các dấu hiệu chính.

Theo Hội đồng, việc định danh chính xác trước sinh cần phải xét nghiệm, giải trình từ DNA song hiện tại Việt Nam chưa làm được phương pháp này. Siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán hình thái học cho thai nhi, việc siêu âm thai nhi trong nhiều trường hợp có thể khó. Tuy nhiên, đối với tật cằm nhỏ, tai đóng thấp và đầu nhỏ thì có thể phát hiện được qua siêu âm. Để phát hiện tật đầu nhỏ, ngoài việc siêu âm, đo đường kín lưỡng đỉnh của thai nhi, cần phải đo chu vi vòng đầu để không bỏ sót.

Tin mới vụ bé đa dị tật chào đời vì tắc trách phòng khám - ảnh 1

Tin mới vụ bé đa dị tật chào đời vì tắc trách phòng khám - ảnh 2 Văn bản số 925/SYT-NVY ngày 12/7/2016.

Hội đồng khẳng định: thai nhi mắc các dị tật này không phải do thầy thuốc tạo nên, mà do yếu tố gen gây ra. Hình ảnh siêu âm ngày 21/06/2016 thể hiện thai nhi có hình ảnh của cằm nhỏ, tai nhỏ và đóng thấp nhưng bác sĩ Trần Thị Thảo đã không nhận biết được. Đồng thời, bác sĩ Trần Thị Thảo không đo chu vi vòng đầu cho thai nhi, từ đó bỏ sót tật đầu nhỏ của thai nhi...

Ông Mai Xuân Hải đã giao trách nhiệm cho Thanh tra Sở Y tế tổ chức kiểm tra, xem xét về chuyên môn, năng lực của phòng khám Thảo Nguyên để đề xuất hướng xử lý.

Như Tiền Phong đã đưa tin, khi mang thai đến tháng thứ 3, chị Trần Thị Phước Lộc (trú TP. Pleiku) đều đặn đến siêu âm thai tại phòng khám Thảo Nguyên. Các lần thăm khám định kỳ, vợ chồng bác sĩ Lê Trọng Nguyên-Trần Thị Thảo (phó khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) đều nói thai nhi phát triển bình thường.

Tuy nhiên, khi chào đời, con của chj Lộc là cháu Phan Anh bị đa dị tật với khuôn mặt dị dạng, không có tai, không có xương hàm phải, bị hở hàm ếch, hở vòm họng rộng, bị viêm phổi nặng, loạn sản phổi, suy dinh dưỡng nặng, tật đầu nhỏ, bất thường não bẩm sinh vì hội chứng Treacher chollins.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá