Tin mới vụ bé gái sơ sinh suýt bị chôn sống ở Thanh Hóa

TPO - Ngày 29/4, các chuyên gia đã tiến hành họp và chẩn đoán cháu bé bị suy hô hấp độ 3, suy đa phủ tạng, nhẹ cân non tháng, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.

Gia đình san phụ Ly tới bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung để đề nghị bệnh viện có giải thích rõ ràng. Ảnh: Người lao động.
Gia đình san phụ Ly tới bệnh viện Đa khoa huyện Hà Trung để đề nghị bệnh viện có giải thích rõ ràng. Ảnh: Người lao động.

Chiều ngày 29/4, Sở Y tế Thanh Hóa đã tập trung các chuyên gia về sơ sinh của bệnh viện Phụ sản và bệnh viện Nhi Thanh Hóa để đánh giá về trường hợp bé sơ sinh con chị Phạm Thị Hương Ly ở thôn Trí Phúc, xã Hà Sơn, huyện Hà Trung, Thanh Hóa.

Như tin đã đưa, ngày 26/4, chị Ly đẻ một sơ sinh gái tại bệnh viện Đa khoa Hà Trung. Theo gia đình chị Ly, lúc sinh ra bé vẫn thở nhưng các bác sỹ kết luận cháu sẽ khó nuôi nên thông báo cho gia đình lo hậu sự.

Khi nghe bác sỹ thông báo, gia đình đã mua tiểu sành.

Tuy nhiên, thấy cháu vẫn chưa tắt thở nên gia đình bỏ cháu vào hộp giấy và chuyển về nhà. Sau gần 30 phút chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Hà Trung về đến nhà tại xã Hà Sơn, cháu bé vẫn không tắt thở mà có dấu hiệu hồng da trở lại. Ngay lập tức, gia đình gọi taxi đưa bé đến Bệnh viện Phụ Sản Thanh Hóa để cấp cứu. Tại đây, các bác sỹ đã cấp cứu cho đến thời điểm này, tình trạng sức khỏe của bé đã có tiến triển.

Tại cuộc làm việc vào chiều 29/4, các chuyên gia đánh giá, quy trình đón tiếp, theo dõi, chăm sóc tại bệnh viện đa khoa Hà Trung là đúng quy định. Các bác sỹ đã khám, tiên lượng và giải thích trước cho gia đình. Khi trẻ sinh ra, khoa Phụ sản đã cấp cứu tích cực trong vòng 15 phút, giải thích cho gia đình trường hợp nặng và khó qua khỏi, ngừng tim, ngừng thở, chết lâm sàng.

Về dấu hiệu trẻ ngừng thở, ngừng tim, chết lâm sàng theo các chuyên gia, các em bé sơ sinh chết lâm sàng có khả năng hồi phục tốt hơn của người lớn. Vì vậy, nhiều em bé đã ngừng thở rồi thở lại; với những em bé sơ sinh thì phải đặc biệt thận trọng khi kiểm tra.

Theo các chuyên gia, với trường hợp này, bệnh viện đa khoa Hà Trung trước đó, chưa từng gặp. Đây cũng là trường hợp hiếm và ít gặp tại Thanh Hóa. Trong khi đó, chuyên môn bác sỹ chưa có kinh nghiệm nên việc tiên lượng chưa hết được.

Theo bác sỹ Dương Văn Hùng - Giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, bé gái nhập viện trong tình trạng suy hô hấp và có biểu hiện của nhiễm trùng huyết. Hiện bệnh nhi vẫn đang được các bác sĩ điều trị tích cực cách ly trong lồng kính tại khoa điều trị tích cực sơ sinh của bệnh viện.

Theo báo cáo của bệnh viện đa khoa Hà Trung, ngày 26/4, tại khoa Phụ sản, bệnh viện đa khoa Hà Trung có một sơ sinh đẻ non tháng của sản phụ Phạm Thị Hương Ly  ở xã Hà Sơn, huyện Hà Trung.

Trước đó, vào hồi 13h30 phút, ngày 26/4, sản phụ Ly vào khoa Phụ sản của Bệnh viện Đa khoa Hà Trung với lý do thai 7 tháng, đau bụng. Tại đây, được các bác sỹ khoa Phụ sản khám chẩn đoán: Thai 28 tuần, chuyển dạ đẻ lần 1, ngôi ngang sa tay, ối vỡ sớm, thai suy, tiên lượng đẻ khó.

Khoa tiến hành hội chẩn cấp khoa và giải thích cho gia đình tình trạng sản phụ chuyển dạ đẻ non tháng, thai suy, đẻ đường dưới, tiên lượng con có khả năng không sống được; gia đình xin cho đẻ đường dưới, và có cam kết nếu con chết gia đình không kiện cáo gì.

Đến hơn 14h cùng ngày, sản phụ đẻ ngôi ngược một sơ sinh gái nặng 1.000g. Áp ga 1 phút 0 điểm, bác sỹ đã tiến hành hút đờm giải, hồi sức sơ sinh cho bé. Sau 5 phút áp ga 0 điểm, tiếp tục bóp bóng, ép tim ngoài lồng ngực. Sau 10 phút áp ga 0 điểm tiên lượng sơ sinh tử vong, bác sỹ mời gia đình vào giải thích tình trạng của sơ sinh, gia đình không thắc mắc gì và đưa sơ sinh về nhà.

Đến 15h30 cùng ngày thấy gia đình đến thông báo sơ sinh về nhà sống lại, các bác sỹ khoa Phụ sản đã yêu cầu gia đình đưa sơ sinh quay lại để bệnh viện cấp cứu, nhưng gia đình cho biết đang trên đường cho cháu lên Bệnh viện Phụ sản Thanh Hóa để điều trị. Sau đó, gia đình đến khoa Phụ sản thắc mắc tại sao sơ sinh về nhà chưa chết. Ban giám đốc bệnh viện đã yêu cầu khoa Phụ sản, kíp đỡ đẻ cho sản phụ Ly viết bản tường trình và kiểm điểm làm rõ sự việc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá